Truy tố hàng loạt cán bộ thuế và hải quan lợi dụng chức vụ

Truy tố hàng loạt cán bộ thuế và hải quan lợi dụng chức vụ

Trong số 29 bị can bị truy tố, có 8 bị can nguyên là Chi cục trưởng, Chi cục phó Chi cục Thuế huyện Châu Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Ngày 27/4, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 29 bị can về các tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Mua bán trái phép hóa đơn; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số này có 14 bị can là Giám đốc, Phó Giám đốc, thủ quỹ các doanh nghiệp tư nhân, bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội mua bán trái phép hóa đơn.

8 bị can nguyên là Chi cục trưởng, Chi cục phó Chi cục Thuế huyện Châu Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 7 bị can nguyên là cán bộ hải quan… bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, từ tháng 12/2010 đến tháng 12/2013, lợi dụng vào chính sách hoàn thuế GTGT, Phạm Thanh Dũng (Giám đốc Công ty Tân Thành Lợi) đã có hành vi gian dối sử dụng pháp nhân của nhiều công ty, trực tiếp mua hoặc chỉ đạo người khác mua tổng cộng 2.076 hóa đơn GTGT khống từ nhiều doanh nghiệp khác. Sau đó, Dũng đã chỉ đạo nhân viên thực hiện hành vi gian lận, tạo dựng hơn 40 bộ hồ sơ xin hoàn thuế GTGT. Qua đó, Phạm Thanh Dũng và các đồng phạm đã sử dụng pháp nhân của 3 công ty, chiếm đoạt tổng cộng hơn 43 tỉ đồng.

Theo điều tra, xác minh của cơ quan tố tụng, để che giấu hành vi phạm tội, Phạm Thanh Dũng đã móc nối, chi tiền tỉ cho cán bộ hải quan và cán bộ thuế; trong đó chi hơn 1,1 tỉ đồng cho cán bộ Hải quan cửa khẩu Bắc Đai, tỉnh An Giang.

Cụ thể, bị can Thái Sơn Hải - nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Đai, trong thời gian từ tháng 4/2011 đến tháng 8/2013, đã ký 390 tờ khai hải quan cho các công ty của Dũng, thu lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Đáng chú ý do đã nhận tiền bồi dưỡng nên khi cán bộ cấp dưới phát hiện số hàng hóa thuộc nhóm công ty của Dũng không đúng với thực tế, ông Hải đã chỉ đạo sửa lại kết quả kiểm hóa, tiếp tục cho các công ty này được xuất khẩu…

Tương tự, bị can Đinh Hồng Lĩnh - nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vĩnh Hội Đông, tỉnh An Giang đã bỏ qua sai phạm cho nhóm công ty của đối tượng Dũng và nhận số tiền bồi dưỡng gần 150 triệu đồng.

Trong số các bị can là cán bộ thuế, bị can Võ Văn Ngoan trước khi giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thuộc Cục Thuế An Giang, là Chi cục phó Chi cục Thuế huyện An Phú được phân công phụ trách giải quyết hồ sơ hoàn thuế của nhóm công ty đối tượng Dũng.

Hàng tháng, ông Ngoan nhận 10 triệu đồng/hồ sơ hoàn thuế của Dũng, từ đó nhắm mắt bỏ qua những sai phạm. Tổng số tiền cán bộ thuế này thu lợi bất chính là 200 triệu đồng.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close