Tuyên án tử hình đối tượng sang Lào mua 10kg ma túy về bán

VOV.VN - Đối tượng sang Lào mua ma túy vận chuyển về Việt Nam, khi đang chuẩn bị giao “hàng” thì bị công an bắt giữ.

Ngày 7/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Giồng Chùa Mùa (SN 1987, trú xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 Giồng Chùa Mùa tại phiên tòa ngày 7/5.

Trước đó, vào tháng 6/2019, trong một lần đi phiên dịch cho người Lào, Mùa quen Tuấn và Nam (không rõ địa chỉ). Tại đây Tuấn và Nam hỏi Mùa bên Lào có nhiều ma túy bán không, nếu có “hàng” đưa sang Việt Nam sẽ mua.

Hai người này đặt mua 9kg ma túy đá với giá (4000 USD/1kg) và 1 kg ma túy tổng hợp Ketamine giá 10.000 USD. Mùa đồng ý nên xin số điện thoại hẹn có gì sẽ thông báo sau. Sau khi sang Lào, Mùa gặp Tình Vàng (người Lào) rồi đưa số điện thoại Tuấn và Nam cho người đàn ông này liên lạc để bàn việc mua bán ma túy.

Chiều 10/6/2019, Tình Vàng nói ma túy đã đến Cửa khẩu Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) rồi rủ Mùa cùng đi sẽ được trả tiền công 20 triệu đồng. Sau đó, Tình Vàng chỉ cho Mùa chỗ lấy balô chứa ma túy ở khu vực gần cửa khẩu Thanh Thủy.

Mùa đi lấy “hàng”, đem giấu ở nghĩa trang gần đó. Đến 3h ngày 12/6/2019, Tuấn gọi cho Mùa và Vàng đi giao ma túy cho Tuấn. Gặp Tuấn và Nam bên đường, Mùa và Vàng mang ma túy lên xe ô tô để kiểm hàng.

Sau khi xem ma túy xong, Tuấn nói Mùa xuống xe để bàn việc với Tình Vàng. Mùa mang ma túy xuống đứng bên ngoài xe. Đúng lúc này, lực lượng chức năng kiểm tra thì Mùa bỏ chạy. Tuy nhiên, sau đó đối tượng đã bị bắt giữ cùng tang vật. Các đối tượng còn lại đã nhanh chân bỏ trốn.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Giồng Chùa Mùa mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”./.