Vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ: “Chồng tôi không bỏ trốn dù có cơ hội”

VOV.VN - “Khi sự việc xảy ra chồng tôi sẵn sàng đứng lại chịu trách nhiệm, không trốn tránh hay bỏ đi cho dù có nhiều cơ hội ở lại nước ngoài”.

Trong phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, chiều nay (17/12), bà Kolmakova Ekaterina Valerievna - vợ của bị cáo Phạm Nhật Vũ được yêu cầu đứng lên trả lời về số tiền mà gia đình đã khắc phục.

Với khả năng nói tiếng Việt rõ ràng, mạch lạc, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna cho biết chồng mình đã nhận thức được hành vi và thành thật ăn năn nên động viên gia đình khắc phục toàn bộ số tiền liên quan trong thương vụ để Nhà nước không bị thiệt hại.

Cảm ơn HĐXX cho phép trình bày thêm trước toà, bà Kolmakova Ekaterina Valerievna cho rằng chồng mình là người duy nhất trong lịch sử các vụ án của Việt Nam đã chủ động khắc phục toàn bộ số tiền lớn đến như vậy (gần 9000 tỷ đồng).

“Là người vợ, tôi chứng kiến khi sự việc xảy ra, chồng tôi sẵn sàng đứng lại chịu trách nhiệm, không trốn tránh hay bỏ đi cho dù có nhiều cơ hội ở lại nước ngoài và cũng có người khuyên như vậy. Anh Vũ tâm sự phải khắc phục để chứng minh không lấy tiền của nhà nước, của nhân dân. Tôi đồng ý cùng chồng làm việc này” – bà nói.

Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna - vợ của bị cáo Phạm Nhật Vũ trình  bày trước toà. (Ảnh chụp qua màn hình)

Để có tiền trả lại từ thương vụ mua bán, tiền lãi và các chi phí khác, hai vợ chồng bà phải sắp xếp trong gần 1 năm và hiện tại gia đình còn nợ hơn 1000 tỷ đồng.

Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna nói thêm rằng, những điều mình nói ra không phải để kêu ca, phàn nàn mà để HĐXX thấy được Phạm Nhật Vũ đã quyết tâm sửa chữa, bản thân bà cũng ủng hộ chồng.

“Tôi đã sống ở Việt Nam rất nhiều năm, hoà nhập và coi Việt Nam là quê hương thứ 2. Anh Vũ là sợi dây lớn nhất nối tôi với xã hội ở đây. Giờ anh Vũ đi tù thì mẹ con tôi vô cùng bế tắc. Tôi xác định cùng các con ở lại với chồng để vượt qua sóng gió” – bà nói và một lần nữa mong HĐXX cho chồng mình là Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt.

Phạm Nhật Vũ tự thu xếp tiền trả cho Mobifone

Cáo trạng nêu rõ, từ ngày 28/12/2015 đến ngày 15/01/2016 (19 ngày) Mobifone đã thanh toán 8.445,324 tỷ đồng (tương đương 95% tổng giá trị hợp đồng) cho các cổ đông AVG. Số tiền này được chuyển cho các cổ đông AVG, trong đó: Phạm Nhật Vũ thay mặt các cổ đông nhận 30% giá trị hợp đồng.

Ngày 28/3/2018, Mobifone và đại diện các cổ đông chuyển nhượng cổ phần của AVG đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Ngày 16/4/2018, các cổ đông AVG đã lập Biên bản thống nhất giao, ủy quyền cho Phạm Nhật Vũ ký kết các văn bản liên quan đến việc hủy bỏ Thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần số 2512/2015/MOBIFONE-AVG ngày 25/12/2015 và Phạm Nhật Vũ được toàn quyền tham gia đàm phán, ký kết các giao dịch khác.

Trên cơ sở thỏa thuận nguyên tắc đã ký, đến 29/8/2018 Mobifone nhận được hơn 8.774 tỷ đồng từ đại diện cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG. Đến tháng 12/2018, Mobifone đã bàn giao chứng nhận sở hữu cổ phần AVG cho nhóm cổ đông của AVG cũng như bàn giao quyền và trách nhiệm quản lý doanh nghiệp.

Phạm Nhật Vũ khai nhận việc sử dụng số tiền Mobifone thanh toán cho AVG về cơ bản theo yêu cầu của Phạm Nhật Vũ để phục vụ cho kinh doanh và trả nợ. Về trách nhiệm hoàn trả cho Mobifone là do Phạm Nhật Vũ tự thu xếp toàn bộ từ nguồn tiền của Phạm Nhật Vũ và tiền vay của các cá nhân, công ty.

Về trách nhiệm dân sự giữa Phạm Nhật Vũ với nhóm cổ đông AVG đã có biên thỏa thuận, trong đó nêu rõ số tiền trả cho Mobifone là do Phạm Nhật Vũ tự thu xếp toàn bộ, giữa Phạm Nhật Vũ và các cổ đông không có bất cứ khiếu kiện gì./.