Vụ bị cáo nhảy lầu ở Bình Phước: Gia đình tiếp tục đề nghị xét xử lại

VOV.VN - Luật sư Tuyến và gia đình ông Phước đưa ra một số chứng cứ cho rằng tòa kết tội ông Phước chưa khách quan.

Hôm nay (6/6), luật sư Dương Vĩnh Tuyến, bào chữa cho ông Lương Hữu Phước, người nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án cho biết, Tòa án nhân dân Tối cao TP.HCM ký Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án theo hướng hủy các bản án sơ, phúc thẩm để điều tra lại là việc làm kịp thời trước bức xúc của dư luận. 

Luật sư Tuyến và bà Lê Thị Tư (vợ ông Phước). 

Luật sư Tuyến nói thêm, nghe thông tin, nói vui thì không thể nói là vui được. Nếu việc xét xử ở Tòa án nhân dân thành phố Đồng Xoài, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước khách quan, thấu đáo sẽ không có sự việc xảy ra. Ông tôn trọng tinh thần của Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM. Hiện ông đang phối hợp với người thân của ông Phước soạn đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xét xử lại vụ án.

Luật sư Tuyến đưa ra một số chứng cứ cho rằng tòa kết tội ông Phước chưa khách quan. Ở tòa sơ thẩm lần 2 và phúc thẩm đã không xem xét thấu đáo sơ đồ dựng lại hiện trường Lâm Tươi chạy bên làn xe của ông Phước, không đúng phần đường của mình; lời khai của nhân chứng là bà Trần Thị Kim Liên (vợ nạn nhân Quý), lúc chạy Lâm Tươi quay ra sau nói chuyện với Trị Tiếp, không tập trung lái xe nên gây tai nạn. Tốc độ xe của Lâm Tươi không được làm rõ. 

Luật sư Tuyến cho rằng: “Kết tội ông Phước mà không xem xét đến vận tốc của Lâm Tươi chạy bao nhiêu, chạy ở đâu là một nhận thức hết sức nguy hiểm cho xã hội. Như vậy, vô hình dung, bất cứ ai qua đường, kể cả người đi bộ khi qua làn đường thuộc quyền chạy của xe người khác thì người khác có quyền tông chết mà không cần xem xét nguyên nhân có quan sát hay không, vận tốc của người chạy bao nhiêu, phương tiện tham gia có đảm bảo hay không”.

Anh Lương Hữu Cảnh (con trai ông Phước) cho biết, khi nghe thông tin Tòa án nhân dân Tối cao xem xét lại vụ án của ba, gia đình cảm thấy nhẹ lòng. Mong muốn xét xử lại cho công bằng và kết án đúng người, đúng tội.

Hiện trường vụ việc. 

Như VOV đã đưa tin, sáng 29/5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo kêu oan, y án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Đồng Xoài tuyên phạt ông Lương Hữu Phước 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Đến chiều cùng ngày, ông Phước đến Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử.

Tại buổi họp báo ngày 30/5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước khẳng định, HĐXX vụ án hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan. Tuy nhiên, dư luận lại đặt vấn đề, vụ tai nạn có cả lỗi của Lâm Tươi, thế nhưng lại được “ưu ái” khi chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn 0,57mg/lít khí thở. 

Nội dung vụ án, trưa 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà Phạm Văn Tuấn, ông Phước về nhà. Sau đó ông Phước quay lại nhà Tuấn để đổi dép thì được Trần Hữu Quý rủ đi hát karaoke. Trong lúc chở đi thì thấy Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở về nhà Quý lấy. Khi đến gần nhà ông Quý, ông Phước dừng xe bên lề đường bên phải để ông Quý sang đường vào nhà lấy mũ nhưng ông Quý không chịu xuống xe. Lúc này ông Phước phải điều khiển xe rẽ trái sang đường. Khi xe ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi điều khiển chở theo Trị Tiếp đụng phải khiến ông Quý tử vong./.

Viết bình luận