Vụ kiện Chủ tịch huyện Bình Chánh: Tòa bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện

VOV.VN - Hội đồng xét xử nhận định, UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) thực hiện việc cưỡng chế Gia Trang quán là đúng quy định pháp luật.

Sau nhiều lần hoãn và tạm dừng phiên tòa, hôm nay (10/7), TAND TP.HCM đã tuyên án vụ khởi kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Minh Trang (chủ Gia Trang Quán - Tràm Chim resort) và bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh. 

Toàn cảnh phiên tòa.

Tại phiên tòa diễn ra sáng nay, sau khi xác minh, đối chứng lại những nội dung có trong hồ sơ vụ án từ 2 phía (nguyên đơn, bị đơn), đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm đã bác đơn khởi kiện của bà Trang, đồng thời đề nghị tòa xem xét cho tồn tại các hạng mục công trình phù hợp với quy hoạch. 

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định số 798/QĐ – KPHQ ngày 12/11/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” đối với Gia Trang Quán là hoàn toàn đúng và việc thực hiện cưỡng chế theo Quyết định này là hoàn toàn đúng pháp luật nên đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Trang.

Theo đơn khởi kiện của chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort, xuất phát từ việc bà có thông báo xin sửa chữa lại sân vườn và tháo bớt mái ngói, được Chủ tịch xã Tân Quý Tây là bà Trần Thị Hải Yến tiếp nhận và cho phép sửa chữa. Tuy nhiên, sau đó bà Trang bị lập biên bản vì tự chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp.

Sau đó, UBND huyện Bình Chánh xác định bà Trang xây nhiều hạng mục công trình resort trên đất nông nghiệp. Diện tích vi phạm rộng hơn 7.200m2, bao gồm nhà hàng, phòng nghỉ dưỡng, hồ nước cảnh quan, sân gạch mái che di động, phòng massage, karaoke…

Vì vậy, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định số 798/QĐ – KPHQ ngày 12/11/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả”.

Gia Trang quán sau khi bị cưỡng chế.

Cho rằng mình không vi phạm, các thửa đất đã được chuyển đổi một phần thành đất thổ cư từ năm 2001 và Gia Trang quán đã hình thành hoạt động chăn nuôi từ những năm 2000, vì vậy, bà Trang đã làm đơn khởi kiện ra tòa.

Trong khi Tòa đang thụ lý vụ việc thì UBND huyện Bình Chánh tiếp tục ban hành quyết định số 872/QĐ-CCXP ngày 13/12/2019 về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”.

Sau đó, trong 2 ngày 7,8/1 tổ công tác gồm nhiều đơn vị trực thuộc cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, TP.HCM đã có mặt để tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Gia Trang Quán - Tràm Chim resort.

Vì vậy, bà Trang tiếp tục làm đơn khởi kiện bổ sung, đề nghị Tòa tuyên hủy quyết định 798 và 872 của UBND huyện Bình Chánh, yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản lên tới hơn 14 tỷ đồng.

Đến ngày 23/6, các cơ quan chức năng của Bình Chánh tiếp tục cưỡng chế công trình nằm trên đất của bà Trang. Do đó, bà Trang lại làm đơn yêu cầu bổ sung nội dung khởi kiện. Cụ thể, chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort yêu cầu bị đơn phải bồi thường thêm thiệt hại cho lần cưỡng chế ngày 23/6, nâng tổng số tiền bồi thường 37 tỉ đồng.

Bà Trang cho rằng, đây là số tiền thiệt hại bà gánh chịu khi chính quyền thi hành quyết định hành chính trái pháp luật. Tuy nhiên, về yêu cầu khởi kiện bổ sung này, HĐXX không chấp nhận và yêu cầu bà Trang có thể khởi kiện đòi bồi thường trong một vụ kiện khác.

Kết thúc phiên toà hôm nay, đại diện phía nguyên đơn cũng cho biết, sẽ tiếp tục kháng án lên tòa phúc thẩm./.

Viết bình luận