Vụ nổ súng làm 19 người thương vong: Bị cáo khai quanh co trước tòa

VOV.VN - Ngày đầu xét xử vụ tranh chấp đất dẫn đến nổ súng chết người ở Đắk Nông, tòa phải nhắc nhở Phó Giám đốc Công ty Long Sơn khai báo thành khẩn.

Chiều 2/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ án tranh chấp đất tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông) khiến 3 người chết và 16 người khác bị thương. 

xet xu vu no sung lam 19 nguoi thuong vong o dak nong hinh 1
 Bị cáo Nghiêm Xuân Sửu trả lời trước tòa
Bị truy tố về tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản", bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu - Phó Giám đốc công ty Long Sơn trả lời hội đồng xét xử cho biết: "Trước khi thực hiện việc san ủi, bị cáo đã báo cáo UBND tỉnh Đắk Nông. Trong báo cáo có ghi rằng xin cho san ủi diện tích đất trên. Sau đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn trả lời yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp để giải tỏa. Do đó, bị cáo nghĩ rằng UBND tỉnh đã cho phép san ủi diện tích đất đó nên bị cáo đã cho người thực hiện".

Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử: “Bị cáo có trình độ 10/10, lại là Phó Giám đốc công ty, sao không hiểu được văn bản?”, bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu trả lời: "Bị cáo sống ở nước ngoài lâu năm nên không hiểu pháp luật Việt Nam".

Trước những câu trả lời quanh co, chối tội của bị cáo Sửu, chủ tọa phiên tòa đã nhắc nhở bị cáo cần khai báo thành khẩn để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Bị truy tố về tội "Giết người", Đặng Văn Hiến trả lời trước tòa rằng, thời điểm xảy ra vụ việc, do người của công ty Long Sơn kéo đến để san ủi vườn điều của mình nên bị cáo đã cầm súng ra để dọa với mục đích đuổi nhóm người này về. Tuy nhiên, khi bị cáo bắn chỉ thiên, người của công ty Long Sơn tiếp tục xông đến dùng đá ném lại nên buộc bị cáo phải nổ súng bắn trả để đảm bảo an toàn cho mình.

PC_Article_Middle
Loading...

Trước đó, ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy 300 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà và nghe tiếng máy san ủi nên ông Hiến lấy súng ra ngăn chặn thì bị nhóm người này cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát thì nhóm nhân viên cầm đá ném nên ông này bỏ chạy vào nhà rồi bắn nhiều phát về phía người của công ty.

Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường (người làm công cho ông Hiến) hỗ trợ, ông này tiếp tục bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn. Sau đó, ông Hiến cùng Ninh Viết Bình mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn khiến 19 người thương vong./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh siêu bão Mangkhut cày tung mặt đất Trung Quốc và Philippines
VOV.VN - Cơn siêu bão Mangkhut đã qua đi nhưng để lại những hậu quả nặng nề về người và của cho cả Trung Quốc lẫn Philippines, hằn in trên mặt đất nơi đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x