Xét xử băng trộm tiệm vàng liên tỉnh miền Tây

Xét xử băng trộm tiệm vàng liên tỉnh miền Tây

VOV.VN - Các đối tượng đã thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản ở TP Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng, trong đó có ba tiệm vàng lớn với tài sản trộm cắp hàng tỉ đồng.

Ngày 30/6, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm băng trộm liên tỉnh ở miền Tây, thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản ở TP Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng, trong đó có ba tiệm vàng lớn với tài sản trộm cắp hàng tỉ đồng.

Bảy bị cáo được đưa ra xét xử lần này gồm: Nguyễn Văn Dân (SN 1974), Lê Văn Mười (SN 1977, em rể Dân), Nguyễn Văn Điệp (SN 1972), Lê Văn Dũng (SN 1966, anh của Mười), Phùng Thanh Tâm (SN 1974), Lý Văn Đợi (SN 1964) và Nguyễn Minh Thắng (SN 1963) về tội “Trộm cắp tài sản”.

xet xu bang trom tiem vang lien tinh mien tay           hinh 1

Bảy bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, các bị cáo Đợi, Tâm, Thắng và Điệp đều là những người có nhiều tiền án, tiền sự và không có nghề nghiệp. Do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên nhóm này đã rủ thêm Lê Văn Mười, Lê Văn Dũng và Nguyễn Văn Dân theo các tuyến sông ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ để lấy trộm tài sản.

Để có phương tiện thực hiện hành vi, các đối tượng đã mua hai ghe có tải trọng hơn 3,5 tấn, hai  máy dầu loại D15 và  D24, hai máy Honda. Ngoài ra, các bị cáo còn mua kềm cộng lực, tua vít, xà beng… để phục vụ việc lấy trộm tài sản.

Bằng thủ đoạn ban ngày quan sát, chọn cơ sở mua bán ven sông, đêm đến lén lút lấy trộm tài sản, nhóm của Đợi và đồng phạm  từ tháng 1/2015 đến tháng 7/2016 đã thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản ở TP Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng.

Cụ thể, Đợi tham gia 5 vụ, chiếm đoạt tài sản có trị giá hơn 2 tỉ đồng, Thắng tham gia 2 vụ, chiếm đoạt tài sản trị giá gần 1 tỉ đồng. Điệp, Mười tham gia 4 vụ, chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng. Tâm tham gia 2 vụ, chiếm đoạt gần 800 triệu đồng. Dân tham gia 2 vụ, chiếm đoạt gần 150 triệu đồng. Dũng tham gia 3 vụ, chiếm đoạt hơn 930 triệu đồng. Ngoài ra, các bị cáo còn khai nhận trộm cắp nhiều vụ khác tại các tỉnh khác như Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp và Kiên Giang.

Đặc biệt, theo lý lịch tòa thẩm vấn, từ năm 1982 đến 1988 bị cáo Đợi có 7 tiền án chủ yếu về các tội trộm cắp nhưng đến nay được xem là chưa từng có tiền án; Năm 1989 bị Tòa án nhân nhân TP HCM phạt 4 năm tù về tội trộm cắp. Năm 1994 bị phạt 15 năm 8 tháng 8 ngày tù về hai tội trộm cắp và trốn khỏi trại giam. 6/7 bị cáo bị truy tố về tội trộm cắp tài sản có khung hình phạt cao nhất lên tới tù chung thân.

Tại tòa, do luật sư của bị cáo Lê Văn Mười vắng mặt nên Hội đồng xét xử đã hoãn phiên tòa. Dự kiến ngày 7/7 phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử trở lại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close