Xét xử phúc thẩm nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình

VOV.VN -Bị cáo Đặng Thanh Bình tiếp tục hầu tòa trong vụ án thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB)

Sáng 5/12, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) theo đơn kháng cáo của ông Đặng Thanh Bình (64 tuổi, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cùng 4 người khác. 

Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình (ngoài cùng bên phải) và 4 bị cáo tại phiên tòa
Để phục vụ công tác xét xử, Hội đồng xét xử trích xuất bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam) và Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam) đến tòa vì một số vấn đề liên quan, nhưng chỉ Phan Thành Mai có mặt. Tòa cũng triệu tập 11 cá nhân thuộc Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước để làm rõ một số tình tiết vụ án; 14 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng; đại diện Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và các lãnh đạo phòng ban thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Đặng Thanh Bình được Ngân hàng Nhà nước giao phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, Vụ Pháp chế, có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

Tháng 8/2012, ông Bình ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và được chấp thuận chủ trương. Tổ giám sát hoạt động tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam sau đó được thành lập. Sau khi ông Phạm Công Danh (nhóm cổ đông Thiên Thanh) nhận chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam) từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam được xếp vào một trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả, phải chịu sự giám sát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, mọi giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến của tổ giám sát.

Ông Đặng Thanh Bình được xác định đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, để xảy ra thiệt hại hơn 15.000 tỷ ở VNCB
Theo cơ quan điều tra, 4 người thuộc tổ giám sát gồm; ông Hà Tấn Phước (55 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ giám sát NHNH, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An), Lê Văn Thanh (54 tuổi, nguyên Chánh Thanh tra NHNN tỉnh Long An), Phạm Thế Tuân (62 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh TPHCM), Ngô Văn Thanh (41 tuổi, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An), đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, dẫn đến việc ông Danh cùng đồng phạm rút tiền của Trustbank (sau này là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam) gây thiệt hại cho ngân hàng này.

Theo cáo trạng, bị cáo Đặng Thanh Bình đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ; không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Trustbank do Ngân hàng nhà nước trình Thủ tướng; không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh. Ông này đã quyết định để Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối để điều hành Trustbank, tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng.

Ngày 2/7, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình 3 năm tù, 4 bị cáo đồng phạm từ 1 đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Bình đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Các bị cáo còn lại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. 

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 11/12./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hình ảnh nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình hầu Tòa sáng nay

VOV.VN -Ông Đặng Thanh Bình cùng đi với luật sư trên chiếc xe 7 chỗ mang bảng số trắng đến tòa để tham gia phiên Tòa sau một thời gian được tại ngoại hầu tra.

Ngân hàng Nhà nước thông tin về vụ khởi tố ông Đặng Thanh Bình

VOV.VN - Việc khởi tố nguyên Phó Thống đốc không ảnh hưởng đến công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình lĩnh án 3 năm tù

VOV.VN - Trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bị cáo Đặng Thanh Bình đã thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục