Xét xử vụ giết người, đổ bê tông: Bất ngờ với lời khai của chủ mưu

VOV.VN - "Thành có quá nhiều tật xấu, cả nhóm đã khuyên nhưng Thành không từ bỏ, nếu ra ngoài xã hội Thành sẽ làm hại người nên mới lên kế hoạch giết".

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án giết người, giấu thi thể trong bê-tông xảy ra tại huyện Bàu Bàng (Bình Dương), sáng nay (25/6), sau phần công bố cáo trạng của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử tiến hành xét hỏi bị cáo Phạm Thị Thiên Hà – người cầm đầu trong vụ án, bị truy tố tội danh “Giết người”.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà cho rằng, cáo buộc của Viện Kiểm sát là chưa đúng. Về nguyên nhân cái chết của ông Trần Đức Linh, nạn nhân đầu tiên, Hà khai lúc ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Linh nhịn ăn trên dưới 10 ngày nên sức khỏe đã yếu. Hà có tát Linh 2 cái và bị cáo này cho rằng hành vi đó không đủ gây ra cái chết cho Linh.

"Khi Trần Đức Linh bỏ trốn ra ngoài, do muốn Linh bình tĩnh lại nên tôi mới tát Linh để không làm ảnh hưởng đến người khác, chứ không chủ đích giết người" - Hà khai.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà

Nghĩ Linh “chết lâm sàng” nên bị cáo đã làm mọi cách để Linh sống lại, mỗi ngày đều theo dõi. Hà để xác Linh trong phòng, mở máy lạnh ở nhiệt độ 16 độ để bảo quản. Bị cáo vẫn hy vọng Linh sống nên chỉ bọc màng thực phẩm xung quanh chứ chưa đổ bê tông.

"Tôi không phi tang xác Linh, tôi chỉ đưa xác Linh từ Vũng Tàu về nhà với mong muốn cứu Linh, đến khi phân hủy thì tôi mới bỏ xác Linh" - Hà nói. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã bác bỏ lời khai này và khẳng định lúc đó thi thể đã bắt đầu phân hủy.

Bị cáo Hà cũng không đồng tình với cáo buộc của VKS và cho rằng việc bị cáo và cả nhóm giết Thành là “do nạn nhân bị quỷ sa tăng nhập”. Bởi theo bị cáo Hà, “Thành có quá nhiều tật xấu, cả nhóm đã khuyên nhưng Thành không từ bỏ, nếu ra ngoài xã hội Thành sẽ làm hại người nên mới lên kế hoạch giết nạn nhân”.

Ngoài ra bị cáo Hà không đồng ý với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự với cáo buộc giết người trong tình trạng nạn nhân không có sức khỏe, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà khẳng định không giết Linh, còn Thành thì vẫn còn khỏe, tuy không ăn nhưng vẫn uống nước.

Liên quan đến bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà), Hà không đồng ý với cáo trạng khi truy tố bà Hoa về tội "Giết người". Theo Hà, các bị cáo đều làm theo lời Hà, bà Hoa “không đụng tay đụng chân, không bàn bạc thì không đủ cơ sở để buộc tội giết người”.

Bị cáo Hà cũng cho biết, trước khi di chuyển đến Bà Rịa - Vũng Tàu để “tịnh cốc”, tại Bình Dương, bị cáo Hà đã cho mọi người hút thuốc, uống rượu trong vòng 1 tháng, để theo dõi phản ứng của mọi người, có tỉnh táo hay không để “bị cáo giải trừ”.

Hà cũng giải thích việc “tu tịnh cốc” không ăn không uống, ít nhất là 14 ngày trở lên do chính mình nghĩ ra. Trong khi các bị cáo khác “tịnh cốc” thì bị cáo chính là người châm cứu cho mọi người, nghỉ ngơi một thời gian mới bắt đầu tu luyện.

Theo điều tra, cả Hà, Thảo đều đã tốt nghiệp đại học, Hà từng đi du học nước ngoài, riêng bị cáo Huyên nguyên là thạc sĩ, từng giảng dạy tại một trường Đại học ở TPHCM.

Chiều nay (25/6), phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo còn lại/.