Y án 7 năm tù với cựu thượng úy công an bỏ ma túy vào xe hãm hại

Y án 7 năm tù với cựu thượng úy công an bỏ ma túy vào xe hãm hại người khác

VOV.VN - Tại phiên phúc thẩm, HĐXX cho rằng không có căn cứ để giảm nhẹ tội cho bị cáo Nguyễn Thị Vững nên y án sơ thẩm 7 năm tù giam.

Ngày 6/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử vụ án bỏ ma túy vào xe cài bẫy người tình. Bị cáo kháng cáo là Nguyễn Thị Vững (SN 1978, Tây Hồ, Hà Nội). Người liên quan đến vụ việc này là Nguyễn Thị Vân (SN 1982, người tình của bị hại Nguyễn Văn Thiện). Trước đó, Nguyễn Thị Vững bị tòa sơ thẩm tuyên 7 năm tù giam về hai tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống. Cùng hai tội danh tương tự, Nguyễn Thị Vân bị tuyên 6 năm 6 tháng tù. Tại phiên phúc thẩm, chỉ có bị cáo Nguyễn Thị Vững kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, Nguyễn Thị Vân giữ nguyên lời khai tại cơ quan công an. Theo đó, Vân khẳng định: "Chị Vững là người đề xuất bỏ ma túy vào xe anh Thiện, cung cấp ma túy và báo với công an. Bị cáo hứa sẽ trả Vững 1 tỷ đồng nhưng mới đưa 200 triệu đồng".

y an 7 nam tu voi cuu thuong uy cong an bo ma tuy vao xe ham hai hinh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Vững (trái) tại phiên phúc thẩm. (Ảnh: Trọng Phú)

Bào chữa tại tòa, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Vững cho rằng: Quá trình điều tra vi phạm tố tụng, cơ quan giám định trong vụ việc này không có trách nhiệm giám định vụ án hình sự. Tài liệu ghi âm là copy, có thể bị cắt ghép. Những căn cứ có lợi cho Vững thì không được xem xét. Bị cáo Vững cũng kêu oan và cho rằng không bàn bạc với Vân để hại anh Thiện, số tiền 200 triệu là do Vân vay của bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX đã bác bỏ những quan điểm của bị cáo Vững và luật sư. Theo HĐXX, tài liệu điều tra thể hiện việc Vân và Vững trao đổi để bỏ ma túy vào xe anh Thiện. Bị cáo Vững không đưa ra bằng chứng nào chứng tỏ anh Thiện và Vân kết hợp để đổ tội cho bị cáo. 

Theo lời nói trích từ băng ghi âm, bị cáo Vân đã nói với Vững "còn 800 triệu khi nào bán đất sẽ trả nốt". Trước đó, Vân đã đưa cho Vững 200 triệu để thực hiện hành vi phạm tội. HĐXX xét thấy đây là tiền thu lợi bất chính nên tịch thu xung công quỹ Nhà nước.

Tiến hành tuyên án, HĐXX cho rằng, không có cơ sở để giảm án cho bị cáo Nguyễn Thị Vững, nên tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm là 7 năm tù giam về hai tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống đối với Nguyễn Thị Vững.

y an 7 nam tu voi cuu thuong uy cong an bo ma tuy vao xe ham hai hinh 2
Toàn cảnh phiên tòa.

Trước đó, theo cáo trạng và diễn biến phiên sơ thẩm, bị cáo Vững nguyên là thượng úy công an, từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng, chống buôn lậu (Bộ Công an) đã có hành vi nhận tiền để bỏ ma túy vào xe anh Nguyễn Văn Thiện (sinh năm 1976) nhằm tống anh Thiện vào tù theo yêu cầu của bị cáo Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1982, người tình của anh Thiện).

Trong quá trình chung sống giữa Vân và anh Thiện nảy sinh nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, cộng thêm ghen tuông nên Vân tìm cách mưu hại anh Thiện. Để làm được điều này, Vân tìm gặp Vững và hỏi, nếu mua ma túy bỏ vào ô tô, rồi mật báo công an bắt có được không. Vững đồng ý.

Vân chấp thuận nếu Vững hợp tác đưa anh Thiện vào tù thì sẽ trả công cho Vững 1 tỷ đồng. Sau đó, Vân chủ động chuyển trước 200 triệu đồng làm tiền đặt cọc.

Ngày 28/10/2016, Vững cho người mang 7 gram heroin đến cho Vân và nói: "Chỉ cần 2 gram bị bắt được là chết rồi". Vân nghe theo và lén bỏ ma túy vào xe ô tô của anh Thiện. Tối cùng ngày, anh Thiện lái xe cùng Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội dừng xe kiểm tra, phát hiện có ma túy.

Dù có ma túy trong xe nhưng lực lượng chức năng không chứng minh được anh Thiện phạm tội. Trong lúc anh Thiện bị tạm giữ, Vững yêu cầu Vân trả 1 tỷ đồng như đã thỏa thuận. Do không có đủ tiền nên ngày 31/10/2016, Vân lấy sổ đỏ căn hộ trong khu đô thị Nam Thăng Long và 200 triệu đồng đưa cho Vững.

Sau một tuần bị tạm giữ, anh Thiện được thả vì công an không đủ căn cứ chứng minh người này tàng trữ ma túy. Nghi ngờ bị người tình hãm hại, anh Thiện đã thu thập, cung cấp bằng chứng để cơ quan công an bắt Vân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close