Yêu cầu tăng hình phạt tù đối với Minh Sâm

Yêu cầu tăng hình phạt tù đối với Minh “Sâm“

Hành vi của băng nhóm Minh “Sâm” gây ra rất nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc trong quần chúng nhưng bản án cấp sơ thẩm quá nhẹ, không nghiêm minh.

Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, hành vi của băng nhóm Minh “Sâm” gây ra rất nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc, bất bình trong quần chúng nhân dân. Nhưng, bản án cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh quá nhẹ, không nghiêm minh, không có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa tội phạm, cần tăng hình phạt.

yeu cau tang hinh phat tu doi voi minh sam hinh 1
Bị cáo Minh "Sâm" và đồng bọn trước vành móng ngựa (Ảnh: Tiến Dũng).

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ về việc xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Minh “Sâm” cùng đồng phạm, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 19/2016/HSST ngày 1 và 2/6/2016 của TAND tỉnh Bắc Ninh đối với Minh “Sâm” và 8 bị cáo.

Năm 2014, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen” do trùm giang hồ Nguyễn Ngọc Minh (SN 1960, tức Minh “Sâm”, Giám đốc Cty TNHH Đại An - trụ sở tại thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cầm đầu.

Kết thúc điều tra, cơ quan CSĐT - Bộ Công an xác định Minh “Sâm” và đồng phạm đã cưỡng đoạt hơn 459 triệu đồng và thu lời bất chính hơn 5,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến cáo trạng truy tố Minh “Sâm” và đồng phạm, số tiền mà các bị hại bị cưỡng đoạt là hơn 184 triệu đồng. Đến bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Ninh xác định chỉ còn 9 bị hại với số tiền bị cưỡng đoạt là hơn 117 triệu đồng.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, VKSND Cấp cao tại Hà Nội xác định, CQĐT đã lấy lời khai của 17 bị hại, tất cả đều khẳng định là bị đe dọa, bị cưỡng ép phải nộp phí. Nhưng TAND cấp sơ thẩm nhận định CQĐT không lấy lời khai của những người bị hại là phiến diện, không chính xác.

Lời khai của những người bị hại trong quá trình điều tra phù hợp với các phiếu thu tiền và chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở kết luận có 17 bị hại bị cưỡng đoạt tổng số tiền hơn 459 triệu đồng. Như vậy, truy tố của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh và bản án cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên là chưa chính xác, không đánh giá đúng các chứng từ, tài liệu đã thu thập trong hồ sơ vụ án.

Đồng thời VKSND Cấp cao cho rằng, hành vi của băng nhóm Minh “Sâm” gây ra rất nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc, bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế trên địa bàn, các bị cáo đều có tình tiết tăng nặng nên không đủ điều kiện để được áp dụng Điều 47 BLHS (áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án), nhưng TAND cấp sơ thẩm vẫn áp dụng cho tất cả các bị cáo dẫn đến hình phạt chưa đúng với quy định của pháp luật, quá nhẹ, không nghiêm minh, không tương xứng với hành vi phạm tội, không có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa tội phạm, cần tăng hình phạt. Ngoài ra cần làm rõ hành vi “cưỡng đoạt tài sản” của bị cáo Quách Văn Lộc.

Ngày 2/6, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt 24 tháng tù giam đối với Minh “Sâm”. Con gái và con rể của ông trùm này là Nguyễn Thu Hằng (SN 1992) và Trần Thái Sơn (SN 1991) cùng bị tuyên án bằng đúng thời gian bị tạm giam, 17 tháng 19 ngày tù và 18 tháng 6 ngày tù. Các bị cáo còn lại cũng lần lượt bị tuyên từ 18 tháng 6 ngày tù đến 18 tháng 13 ngày tù, bằng thời gian tạm giam của từng bị cáo. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Hòa (SN 1975, ở TP Thái Nguyên) được hưởng 15 tháng tù treo.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close