1 tàu cá gặp nạn, miền Trung bị xâm thực mạnh

Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực 2 đã tiếp cận và đang lai dắt tàu bị chết máy vào bờ, các ngư dân trên tàu vẫn an toàn.  

Hiện nay, Bộ đội Biên phòng các tỉnh miền Trung đã liên lạc với tàu thuyền thông báo tình hình thời tiết xấu trên biển để ngư dân biết, chủ động trú tránh.

Trực Ban tác chiến Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tất cả tàu thuyền của ngư dân Quảng Nam đã được thông báo tình hình thời tiết xấu trên biển, chỉ còn 45 tàu cá công suất nhỏ đang đánh bắt vùng biển gần bờ, 2 tàu đánh cá công suất lớn đánh bắt trên vùng biển các tỉnh phía Nam.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, tất cả chủ phương tiện đều tuân thủ nghiêm hướng dẫn của Bộ đội Biên phòng về việc đối phó với thời tiết xấu.

Trực ban Tác chiến Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, hiện nay trên vùng biển Khánh Hoà, tàu BĐ 91069 do ông Trần Đức Vinh ở tỉnh Bình Định làm thuyền trưởng bị chết máy, trên tàu có 11 lao động.

Nhận được tin báo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 hỗ trợ, đưa tàu ra lai dắt vào bờ. Đến thời điểm này, tàu của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực 2 đã tiếp cận và đang lai dắt tàu vào bờ, các ngư dân trên tàu vẫn an toàn.

Tại tỉnh Bình Định đến thời điểm này có hơn 7.700 tàu thuyền với gần 43.000 lao động đang đánh bắt ngoài biển, chủ yếu là hoạt động ven bờ, trong đó, gần 100 tàu với hơn 670 lao động đánh bắt ở ngư trường phía Bắc.

Thực hiện Công điện của Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đã thông báo cho tất cả các chủ tàu biết diễn biến thời tiết để tránh trú, thoát khỏi vùng thời tiết nguy hiểm.

Đại tá Nguyễn Viết Châu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết: Để đối phó với tình hình thời tiết xấu trên biển, Bộ Chỉ huy Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị duy trì chế độ trực, bảo đảm thông tin liên lạc, nhất là thông tin liên lạc với ngư dân, tổ chức lực lượng sẵn sàng khi có sự cố.

Tại tỉnh Quảng Bình, tất cả tàu thuyền đã vào nơi trú tránh gió. Tình trạng xâm thực biển tiếp tục đe dọa an toàn và tính mạng của người dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.

Suốt chiều dài hơn 3 cây số từ thôn Nhân Quang đến thôn Bắc, xã Nhân Trạch biển tiếp tục ăn sâu vào đất liền, gây sạt lở nghiêm trọng, có nơi sâu vào trên 200m. Nếu như trước đây là bờ biển dài thoai thoải thì bây giờ, biển ngoạm hết bờ tạo nên chỗ sâu nhất lên đến 12m. Nhiều nhà dân “tiến” sát biển. Đợt gió mùa đông bắc này cũng tạo thành nhiều đợt sóng lớn nên từng mảng bờ cát tiếp tục đổ ập theo con sóng ra khơi./.