10 khuyến cáo chống cúm A/H1N1 trong trường học

Các nhà trường không chủ quan - không hoang mang trong việc phòng chống dịch cúm A/H1N1. Chỉ tiến hành tựu trường, khai giảng năm học mới khi đã thành lập Ban chỉ đạo và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cúm này.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa ký văn bản gửi đến các Sở GD-ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm A/H1N1.

Theo đó, văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn thể cán bộ, nhà giáo và HS, SV để tự phòng ngừa. Đồng thời, tích cực tuyên truyền phòng, chống cúm A/H1N1 trong gia đình và cộng đồng vào dịp khai giảng năm học mới 2009-2010. 

Bộ cũng yêu cầu, các trường học chủ động xây dựng kế hoạch với những phương án cụ thể để phòng, chống dịch. Khi phát hiện trường hợp nhiễm cúm, cần có biện pháp khẩn cấp để hạn chế sự lây lan, đồng thời báo cáo ngay với cơ quan quản lý giáo dục trực tiếp và cơ quan y tế ở địa phương để được hướng dẫn, quyết định việc tạm thời đóng cửa và mở cửa trường trở lại khi đủ điều kiện.

Các cơ sở giáo dục cần có phương án huy động cán bộ, nhà giáo và HS, SV tham gia các hoạt động cứu hộ, tuyên truyền phòng, chống dịch khi có sự điều động của cơ quan có thẩm quyền.

Gửi kèm theo công văn này, Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành "Tài liệu hướng dẫn phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 cho các trường học" và bộ tài liệu phối hợp gồm: hướng dẫn đeo khẩu trang, hướng dẫn giám sát việc phòng chống dịch cúm, quy trình rửa tay,...

10 khuyến cáo phòng chống cúm A/H1N1 trong trường học

1. Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A/H1N1 gây ra.

2. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc với đồ vật bị nhiễm vi rút rồi đưa lên mũi, miệng. 

3. Bệnh lây nhiễm nhanh từ người sang người trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh. 

4. Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

5. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. 

6. Học sinh, sinh viên và nhân viên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương. 

7. Tránh tiếp xúc với người bị cúm. Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

8. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường. 

9. Học sinh, sinh viên, cán bộ và nhân viên có biểu hiện cúm khi đang ở nhà trường thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

10. Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu.... Việc chỉ định sử dụng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên