13 cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu nhận Bằng khen của Thủ tướng

VOV.VN - Sáng 26/10, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi (NCT) tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi Cao- Gương sáng” giai đoạn 2015-2020.

Hiện cả nước có hơn 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm 12,5% dân số. 5 năm qua, Hội Người cao tuổi luôn xác định chăm sóc NCT là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt mọi hoạt động của Hội. Trong 5 năm, Hội đã thực hiện chức năng của mình theo quy định của Luật NCT, cùng với việc phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức chăm sóc sức khỏe, chúc thọ, mừng thọ, hoạt động các phong trào văn nghệ tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe. Đến nay trên 1,6 triệu NCT được trợ cấp xã hội. Mỗi năm có khoảng 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ, 39.436 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà của Chủ tịch nước.

Trong 5 năm qua, bằng ngân sách nhà nước và vận động xã hội, khoảng 95% NCT đã có thẻ bảo hiểm y tế, hơn 1,57 triệu NCT được lập hồ sơ chăm sóc sức khỏe. Cả nước có 106 bệnh viện với hơn 10.000 giường điều trị nội trú ưu tiên cho NCT. Chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi" đã khám tư vấn, chữa và điều trị các bệnh về mắt cho hàng triệu NCT trong cả nước đã tạo được dấu ấn và lan tỏa mạnh trong xã hội.

Đặc biệt trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao- Gương sáng” của Trung ương Hội NCT và nhiều phong trào thi đua khác đã lôi cuốn đông đảo hội viên và NCT tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, nhiều tập thể, cá nhân, NCT trong cả nước được tôn vinh biểu dương khen thưởng xứng đáng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao Hội NCT các cấp đã phát huy tốt vai trò là tổ chức xã hội đặc thù, đại diện cho nguyện vọng quyền và lợi ích hợp pháp của NCT Việt Nam và là thành viên của Mặt trận Tổ quốc, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước đều đã thành lập tổ chức Hội.

Thời gian tới, già hóa dân số ở nước ta có xu hướng gia tăng. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng nhanh nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước. Đặc biệt, trước tác động của đại dịch Covid-19, cũng như thiên tai, bão lũ, người cao tuổi là đối tượng sẽ dễ bị tác động đến sức khỏe cũng như sự an toàn nhất.

Trong bối cảnh đó, Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Luật NCT cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về NCT nhằm chăm sóc một cách toàn diện về tinh thần và vật chất, phát huy vai trò và khuyến khích NCT tham gia các hoạt động kinh tế xã hội, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng và hệ thống chính trị... Đối với tổ chức hội, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức nâng cao chất lượng hoạt động của Hội NCT các cấp, nhất là đối với NCT neo đơn có cuộc sống khó khăn, NCT sống ở vùng nông thôn, miền núi...; Đồng thời thực hiện đạt hiệu quả cao nhất Chương trình hành động quốc gia về NCT mà Chính phủ đã ban hành.

Tại hội nghị, 13 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” giai đoạn 2015-2020 vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Dịp này, Trung ương Hội NCT Việt Nam cũng đã tặng bằng khen cho 312 cán bộ tiêu biểu của Hội đạt thành tích trong phong trao thi đua yêu nước “Tuổi cao-Gương sáng” 5 năm (2015-2020)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Mái nhà chung” của những người cao tuổi đơn thân

VOV.VN - Dù các cụ, các bác có hoàn cảnh khác nhau, nhưng vào ở nhà Dưỡng lão tình thương Thanh Bình (tỉnh Tiền Giang) đều có chung tình thương yêu, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, xem đây là mái nhà chung.

Thái Nguyên chăm sóc, bảo vệ người cao tuổi trong mùa Covid-19

VOV.VN - Với gần 2.700 người cao tuổi có bệnh lý nền, các cơ sở y tế của huyện vùng cao Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục