23% “ngôi nhà quỷ ám”

Một vấn đề bức xúc, gây ra nỗi nhức nhối trong xã hội Việt Nam hiện nay là nạn bạo lực gia đình. Những ngôi nhà xảy ra bạo hành gia đình không khác gì những ngôi nhà bị quỷ ám

Thống kê mới nhất cho thấy, Việt Nam hiện nay có tới 23% số gia đình có bạo hành về thể xác. Phổ biến là chồng đánh đập vợ gây thương tích, thậm chí gây ra án mạng rất thương tâm. Cũng có một số gia đình cha, mẹ đánh đập, hành hạ con cái và ngược lại là cảnh con cái bất hiếu tới mức đánh đập cha mẹ, ông bà mình.

Bạo lực gia đình diễn ra rất phức tạp. Chúng được phân chia ra làm bốn loại: Bạo hành về thân xác chiếm 23%; Bạo lực về tinh thần chiếm 25%; Bạo lực về tình dục, cưỡng dâm vợ, con chiếm 30%; Còn loại thứ tư, bạo lực về kinh tế tinh vi hơn và rất khó có được số liệu thống kê cụ thể.

Vấn đề bạo lực gia đình ở Việt Nam có nguồn gốc sâu xa từ chế độ gia đình phong kiến. Thói gia trường, thói phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình diễn ra từ lâu.

Đáng tiếc là, khi đất nước bước vào đổi mới kinh tế, đời sống xã hội, hoàn cảnh sống của các gia đình trở nên phức tạp thì nạn bạo hành gia đình ở Việt Nam đã gia tăng và cũng diễn ra theo chiều hướng phức tạp, rất khó cứu chữa.

Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều biện pháp phòng, chống nạn bạo lực gia đình. Tháng 11/ 2007, Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Nhưng Việt Nam vẫn là nước có tỷ lệ số gia đình diễn ra bạo lực cao hơn mức bình quân của thế giới.

Thực trạng này lại rung chuông cảnh báo rằng, văn hóa, đạo đức, lối sống đang chông chênh, không tỷ lệ thuận với phát triển kinh tế.

Nền tảng đạo đức gia đình bị rạn vỡ có nguyên nhân từ nhiều tệ nạn xã hội như: rượu chè, cờ bạc, ma túy, mại dâm, lối sống xa hoa, ích kỷ… và cả nạn tham nhũng. Vập mặt vào làm giàu, người ta in nhan nhản truyện tranh có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực cho trẻ em đọc. Thế rồi băng đĩa đồi trụy, các game show ca nhạc, trò chơi rẻ tiền… Tất cả thể hiện dòng văn hóa thấp kém dẫn con người, đặc biệt là thế hệ thanh niên trở thành ma quỷ trong các gia đình mà cha ông ta vẫn mơ vun đắp thành tổ ấm nuôi dưỡng con người.

Ngăn chặn bạo lực gia đình đang cần một tầm nhìn mang ý nghĩa chiến lược về văn hóa, về con người./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên