24 người bị nghi phơi nhiễm HIV sau tai nạn giao thông tại Kon Tum

24 người bị nghi phơi nhiễm HIV sau tai nạn giao thông tại Kon Tum

VOV.VN - 17 y, bác sỹ của Trung tâm y tế huyện Đắk Hà và 7 người dân khác bị nghi phơi nhiễm HIV sau ca cấp cứu tai nạn giao thông tại Kon Tum.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum làm 4 người tử vong và 12 người bị thương vào ngày 30/6 vừa qua, Bộ Y tế xác nhận có có 1 nạn nhân tử vong là người nhiễm HIV.

Khi đưa đi cấp cứu thì mọi người đều chưa biết thông tin về tình hình bệnh tật của người này nên 24 người tham gia cấp cứu nạn nhân đã không sử dụng các biện pháp phòng hộ dẫn đến nguy cơ bị phơi nhiễm HIV.

17 y, bác sỹ của Trung tâm y tế huyện Đắk Hà và 7 người dân khác trong quá trình cấp cứu, vận chuyển người bị nạn đã tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân nhiễm HIV nên bị nghi ngờ có thể phơi nhiễm HIV.

24 nguoi bi nghi phoi nhiem hiv sau tai nan giao thong tai kon tum hinh 1
Hiện trường vụ tai nạn giữa 2 xe khách ở Kon Tum

Sau khi nhận được thông tin này, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã hướng dẫn địa phương sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho 24 người này theo qui định. Cục cũng hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng nạn nhân nhiễm HIV và các vật dụng liên quan theo qui định. 
Riêng với Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Kon Tum tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực, dũng cảm tham gia cấp cứu người bị tai nạn giao thông; khen thưởng những người dân đã dùng xe của gia đình để kịp thời chở người bị nạn đi cấp cứu.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị ngành y tế Kon Tum và các địa phương trong cả nước, rút kinh nghiệm từ vụ việc này, cần chủ động phòng tránh và tổ chức tuyên truyền về các biện pháp dự phòng phơi nhiễm HIV./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close