25 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ VI - 2022

VOV.VN - Tối 6/9, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam 2022. Có 5 giải A, 9 giải B và 11 giải C cho các hạng mục tác phẩm báo chí và công trình, sáng kiến xuất sắc.

Nhân kỷ niệm 77 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), tối 6/9, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam 2022.

Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV; các Phó Tổng Giám đốc: Trần Minh Hùng, Ngô Minh Hiển, Phạm Mạnh Hùng, Vũ Hải Quang cùng toàn thể lãnh đạo các đơn vị, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của VOV, đặc biệt là sự có mặt của các cá nhân xuất sắc đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của VOV trong suốt một năm qua.

Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam do VOV tổ chức hàng năm là một hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (7/9/1945). Đây là hình thức khen thưởng nhằm khơi dậy tinh thần thi đua, sáng tạo trong hoạt động nghiệp vụ, công tác chuyên môn của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ, phát thanh viên và những người lao động của VOV.

Sau 1 năm phát động và chấm giải, Ban Tổ chức quyết định trao Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam năm 2022 gồm 5 giải A, 9 giải B và 11 giải C cho các hạng mục tác phẩm báo chí và công trình, sáng kiến xuất sắc; Giải cho phát thanh viên, người dẫn chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng, cá nhân lĩnh vực sáng tác, biểu diễn trong năm và Giải thưởng cho lĩnh vực kỹ thuật, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải cách thủ tục hành chính.

Đây cũng là năm đầu tiên Ban Tổ chức quyết định trao giải thưởng đặc biệt là “Giải Cống hiến” để tôn vinh những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc, bền bỉ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của VOV.

Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ khẳng định, 77 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, Tiếng nói Việt Nam đã luôn là tiếng nói của tinh thần tự lực tự cường của dân tộc, là tiếng nói chân tình, đằm thắm với bạn bè năm châu. Trong năm vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, Tiếng nói Việt Nam tiếp tục đóng góp sức mạnh truyền thông của mình vào công cuộc phòng chống dịch.

Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh: Chúng ta đang trong giai đoạn thực hiện chuyển đổi số. Phát thanh Việt Nam nói chung và VOV cần phát huy lợi thế của mình, là kênh thông tin nhanh nhạy, kịp thời, không biên giới. Chuyển đổi số không chỉ là chuyển đổi về công nghệ, về cách làm, mà quan trọng nhất, đó là chuyển đổi về mặt tư duy, từ cấp quản lý, lãnh đạo cho đến các khâu, các công đoạn của quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm báo chí. Đây là giải pháp mang tính đột phá, có ý nghĩa quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các cơ quan báo chí nói chung và Đài TNVN nói riêng trong thời kỳ mới.

“Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông đương đại, chúng ta mong đợi những giải thưởng Tiếng nói Việt Nam năm tiếp theo sẽ tìm được những tác phẩm báo chí có chất lượng đặc biệt cả về nội dung và hiệu ứng xã hội. Từ năm 2023, Giải Tiếng nói Việt Nam sẽ đổi tên thành Giải Tiếng nói Việt Nam – Sao Tháng 9, để kỷ niệm ngày Quốc khánh vẻ vang của dân tộc, ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam, cơ quan báo chí chủ lực đầu tiên của chế độ mới, luôn gắn bó đồng hành cùng dân tộc, cùng sự phát triển đổi mới của đất nước”- Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ nêu rõ.

Tại lễ trao giải, với thể loại Phát thanh, Ban Tổ chức đã trao 2 giải A cho tác phẩm “Mẹ ơi” của Ban Văn hoá – Xã hội (VOV2) và loạt bài “Tuỳ tiện phá rừng quốc gia làm đường Trường Sơn Đông” (CQTT Khu vực Tây Nguyên).

Đối với thể loại báo in, báo điện tử, Ban Tổ chức đã trao 1 Giải A cho tác phẩm “Con hẻm nhỏ” của phóng viên Nguyễn Thị Uyên, Báo Điện tử VOV.

Đối với tác phẩm truyền hình, tác phẩm “Trở lại” của VTC1 (Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC) đã đoạt giải A của Giải thưởng năm nay.

Giải A hạng mục các công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, sáng kiến cải cách hành chính thuộc về Công trình nghiên cứu khoa học “Giải pháp cải tiến kỹ thuật phát thanh trực tiếp và phân phối đồng thời trên các nền tảng số” của Trung tâm Sản xuất và Lưu trữ chương trình.

Chia sẻ về giải thưởng năm nay, phóng viên Nguyễn Thị Uyên, Báo Điện tử VOV, tác giả đoạt giải A loại hình báo điện tử với tác phẩm “Con hẻm nhỏ” cho biết, giải thưởng này là niềm cổ vũ, động viên to lớn với bản thân, là động lực để chị tiếp tục cống hiến, sáng tạo, có thêm nhiều tác phẩm báo chí chất lượng hơn nữa.

Tác giả Đào Thị Hoài Phương, đại diện nhóm tác giả của Kênh VTC1- Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC với tác phẩm “Trở lại” đoạt giải A của Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam 2022 chia sẻ đây là câu chuyện của những con người hồi hương trở về từ đại dịch COVID-19. Những câu chuyện trở về ấy là những hoàn cảnh, con người ở những vùng miền xa xôi của đất nước về quê hương của mình.

“Trở lại ở đây là trở về quê hương, tìm về nơi mà họ muốn an yên khi đại dịch COVID-19 ập đến. Tuy nhiên, sau khi dịch COVID-19 lắng xuống, họ trở lại với cuộc sống bình thường của mình, có người trở lại với nơi họ đã làm việc, gắn bó trước đây, có nhân vật chọn một nơi mới, phương trời mới và có những nhân vật họ lựa chọn ở lại quê hương. Mỗi một câu chuyện chúng tôi gửi gắm Trở lại là để tìm lại tia hy vọng mới, trở lại cuộc sống mới để hướng tới một cuộc sống bình thường mới tốt đẹp hơn”- tác giả Đặng Thị Hoài Phương nói.

Tại lễ trao giải, Phó Tổng Giám đốc Ngô Minh Hiển và Phó Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Hùng cũng đã trao giải B cho nhóm tác phẩm báo chí, công trình nghiên cứu, công trình sáng tạo kỹ thuật công nghệ. Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải Quang đã trao Giải C cho 11 nhóm tác phẩm báo chí, công trình nghiên cứu, công trình sáng tạo kỹ thuật công nghệ.

Ban tổ chức cũng trao giải cho các cá nhân trong các lĩnh vực: phát thanh viên, người dẫn chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng trong năm; lĩnh vực sáng tác, biểu diễn.

Dịp này, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ quyết định trao Bằng khen cho nhóm tác giả của VOV1; CQTT tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhóm tác giả Kênh VOV Giao thông đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021.

Tổng Giám đốc VOV cũng trao Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân đã có thành tích trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên Đài TNVN nhiệm kỳ 2017-2022./.

Tại hạng mục phát thanh, tác phẩm “Mẹ ơi” của Ban Văn hoá – xã hội VOV2 đã giành được giải A1, loạt bài “Tuỳ tiện phá rừng quốc gia làm đường Trường Sơn Đông” (CQTT Khu vực Tây Nguyên) dành giải A2; 4 giải B lần lượt thuộc về các tác phẩm “Vượt sóng dữ, dệt huyên thoại” (Ban Thời sự VOV1), loạt phóng sự 4 kỳ “Lần theo dấu cát” (Kênh VOV Giao thông quốc gia), “Chương trình Âm nhạc 168h VOV3-podcast” (Ban Âm nhạc VOV3), “Lãng phí – Nhìn từ những công trình tiền tỉ” (CQTT khu vực ĐBSCL);

5 tác phẩm đoạt Giải C là “Đầu xuân gặp gỡ người mang lại thanh xuân cho Xẩm” (Ban Đối ngoại VOV5), “Sự thực đằng sau cái gọi là giải thưởng nhân quyền” (Trung tâm PT-TH Quân đội), “Vì sao nông sản Sơn La được mùa, vượt lên sau đại dịch” (CQTT khu vực Tây Bắc), “Mùa xuân tìm về âm nhạc dân gian của đồng bào thiểu số” (Ban Dân tộc VOV4), Loạt phóng sự 03 kỳ “Tranh nuy và hành trình kiểm duyệt” (Ban Văn học nghệ thuật VOV 6).

Tác phẩm "Thiếu nữ Sán Chỉ với niềm đam mê đá bóng" của tác giải Trần Thị Trường Giang (CQTT Đông Bắc); tác phẩm "Chương trình phát thanh Tiếng Dân tộc: Giữ tiếng mẹ đẻ, giữ hồn cốt người Cơ Tu" của nhóm tác giả CQTT khu vực miền Trung; "Giữ gìn văn hóa Chăm qua các nhạc cụ truyền thống" của tác giải Nguyễn Ái Nghiêm (Cơ quan TT TP.HCM) đoạt Giải Khuyến khích. 

Đối với thể loại báo in, báo điện tử, Ban tổ chức đã trao 1 Giải A cho tác phẩm “Con hẻm nhỏ” (Báo điện tử VOV), 1 giải B cho tác phẩm “Chứng khoán, trái phiếu – bước thanh lọc cần thiết để lành mạnh thị trường” ( báo TNVN); Loạt 7 bài: “Nỗi thống khổ người đi đúng đền cho người đi sai” (Báo điện tử VTC News) đoạt giải C; Loạt 3 bài: Người Việt sơ tán từ Ucraina của tác giả Anh Tú (CQTT Nga) đoạt giải Khuyến khích. 

Đối với các tác phầm truyền hình, Ban tổ chức đã chọn ra 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C để trao giải. Trong đó tác phẩm “Trở lại” của VTC1 đoạt giải A; tác phẩm “Đất nước trọn niềm vui” của nhóm tác giả Kênh VOVTV; tác phẩm “Đổi mới tư duy, cách làm để nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn giàu có” của nhóm tác giả Kênh VTC16- Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đoạt giải B; Giải C lần lượt thuộc về 3 tác phầm truyền hình: “Loạn thị trường mua bán bất hợp pháp bằng tiền ảo PI,” (VTC Miền Nam); “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân” (VTC9); “Hành trình hạnh phúc”.(VTC14). 

Về công trình nghiên cứu Khoa học, Giải A thuộc về Giải pháp cải tiến kỹ thuật phát thanh trực tiếp và phân phối đồng thời trên các nền tảng số của Trung tâm SX & LTCT. "Giải pháp thu thập và phân tích thông tin từ khán thính giả trên ứng dụng VOV MEDIA" của Trung tâm Kỹ thuật PT-TH đoạt giải B; Công trình nghiên cứu "Giải pháp đổi mới công tác Điều phối và kiểm định nội dung theo định hướng phát triển đa loại hình báo chí của Đài TNVN" của Ban Thư ký biên tập đoạt Giải C. 

Về công trình sáng kiến, cải tiến ở lĩnh vực công tác, Giải B thuộc về công trình sáng kiến "Tổ chức sự kiện Toạ đàm "Tự lực, tự cường – tạo đà phục hồi kinh tế xã hội và phát triển trong hội nhập" của Ban Thời sự VOV1.

Công trình sáng kiến "Ban hành Bộ Quy tắc Văn hoá ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong CQTT khu vực miền Trung tại Đài TNVN" của tác giả Phạm Tấn Tư - CQTT khu vực Miền Trung đoạt Giải C. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tiếng nói Việt Nam là người bạn thân thiết của quân, dân trên vùng biển Trường Sa
Tiếng nói Việt Nam là người bạn thân thiết của quân, dân trên vùng biển Trường Sa

VOV.VN - Những năm gần đây, bên cạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung các chương trình, Đài TNVN cũng không ngừng đầu tư phủ sóng trên khu vực biển, đảo, đặc biệt là khu vực Nam Trung bộ. Giờ đây, quân, dân trên quần đảo Trường Sa nghe Đài TNVN dễ hơn, chất lượng hơn

Tiếng nói Việt Nam là người bạn thân thiết của quân, dân trên vùng biển Trường Sa

Tiếng nói Việt Nam là người bạn thân thiết của quân, dân trên vùng biển Trường Sa

VOV.VN - Những năm gần đây, bên cạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung các chương trình, Đài TNVN cũng không ngừng đầu tư phủ sóng trên khu vực biển, đảo, đặc biệt là khu vực Nam Trung bộ. Giờ đây, quân, dân trên quần đảo Trường Sa nghe Đài TNVN dễ hơn, chất lượng hơn

Tưng bừng Hội thao Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực phía Bắc năm 2022
Tưng bừng Hội thao Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực phía Bắc năm 2022

VOV.VN - Trong không khí chào mừng 77 năm ngày Quốc khánh (2/9) và 77 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9), Hội thao VOV đã diễn ra sôi động trong ngày hôm nay (31/8/2022).

Tưng bừng Hội thao Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực phía Bắc năm 2022

Tưng bừng Hội thao Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực phía Bắc năm 2022

VOV.VN - Trong không khí chào mừng 77 năm ngày Quốc khánh (2/9) và 77 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9), Hội thao VOV đã diễn ra sôi động trong ngày hôm nay (31/8/2022).

VOV trao "Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam" lần thứ 5 năm 2021
VOV trao "Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam" lần thứ 5 năm 2021

VOV.VN - Sáng nay (13/9), tại Trung tâm Phát thanh quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức lễ trao "Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam" lần thứ 5 năm 2021.

VOV trao "Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam" lần thứ 5 năm 2021

VOV trao "Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam" lần thứ 5 năm 2021

VOV.VN - Sáng nay (13/9), tại Trung tâm Phát thanh quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức lễ trao "Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam" lần thứ 5 năm 2021.

Đài Tiếng nói Việt Nam giành nhiều giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2022
Đài Tiếng nói Việt Nam giành nhiều giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2022

VOV.VN - Ngày 15/4, Hội báo toàn quốc 2022 đã bế mạc sau 3 ngày diễn ra sôi nổi. VOV là cơ quan báo chí đã giành 3 Giải về Chương trình Phát thanh ấn tượng, Chương trình Truyền hình ấn tượng trong Hội báo năm nay.

Đài Tiếng nói Việt Nam giành nhiều giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2022

Đài Tiếng nói Việt Nam giành nhiều giải thưởng tại Hội báo toàn quốc 2022

VOV.VN - Ngày 15/4, Hội báo toàn quốc 2022 đã bế mạc sau 3 ngày diễn ra sôi nổi. VOV là cơ quan báo chí đã giành 3 Giải về Chương trình Phát thanh ấn tượng, Chương trình Truyền hình ấn tượng trong Hội báo năm nay.