300 cán bộ viên chức bị giảm biên chế khi Quảng Bình sáp nhập các xã

VOV.VN - Sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính, tỉnh Quảng Bình giảm gần 300 cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Đối với những trường hợp này sẽ thực hiện giải quyết chế độ nghỉ hưu theo quy định, luân chuyển sang vị trí công tác mới hoặc giải quyết theo lộ trình tinh giản biên chế… 

Tỉnh Quảng Bình có 159 đơn vị hành chính cấp xã; trong đó 16 xã, 2 phường có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định. Tỉnh đã xây dựng Đề án sắp xếp các xã, phường này thành 10 đơn vị hành chính cấp xã có đủ 2 tiêu chuẩn theo quy định.

Nhiều cán bộ, công chức, người lao động tâm tư, lo lắng sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Ông Võ Quốc Thịnh, Chủ tịch UBND phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết sắp tới sẽ hợp nhất phường Hải Đình và phường Đồng Mỹ. "Đã có một số cán bộ bán chuyên trách chủ động xin nghỉ việc để tìm công việc mới. Các đơn vị nào còn khuyết thì tạm thời chưa bổ nhiệm, thành phố cũng dừng tuyển dụng công chức xã phường để sau khi sáp nhập sẽ tính toán lại", ông Thịnh nói.

Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính, nhiều cán bộ, công chức trong diện dôi dư cũng có nhiều băn khoăn, lo lắng. Ông Đào Mộng Long, cán bộ Tư pháp, Hộ tịch phường Hải Ninh, thành phố Đồng Hới cho biết, việc bố trí ai đi, ai ở, ai phải luân chuyển, những người hoạt động không chuyên trách sẽ làm gì đang là tâm tư của nhiều người.

"Trước chủ trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tôi mong muốn đảm bảo việc bố trí vị trí việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực công tác. Tránh trường hợp sắp xếp ồ ạt quá thì không đảm bảo về vị trí việc làm và năng lực, sở trường công tác của từng cán bộ, công chức", ông Long kiến nghị.

Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2019-2021, tỉnh sẽ giảm 8 đơn vị hành chính cấp xã (7 xã và 1 phường). Sau khi sắp xếp, toàn tỉnh dôi dư 299 cán bộ, công chức cấp xã.

Ông Trần Đình Dinh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình cho biết, đối với những đơn vị hành chính cấp xã chưa đảm bảo về tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số, có tính đặc thù như: xã có truyền thống lịch sử lâu đời; xã nằm tách biệt với các đơn vị hành chính khác, xã có những nét văn hóa truyền thống riêng biệt… chưa thể thực hiện sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021.

Theo ông Trần Đình Dinh, việc sắp xếp phải được cử tri đồng thuận; sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người lao động phải hợp lý và giải quyết tốt chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, người lao động dôi dư: "Hiện nay công tác sắp xếp các đơn vị hành chính đã thực hiện được khoảng 60%. Đối với số lượng người dôi dư sẽ thực hiện dần công tác tinh giảm"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đổi mới không phải là tăng, giảm biên chế mà làm MTTQVN mạnh lên

VOV.VN -PGS.TS Trần Hậu: Đổi mới mô hình tổ chức không phải là tăng biên chế hay giảm biên chế, mà mục đích là làm cho tổ chức Mặt trận mạnh lên

Đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập để giảm biên chế

VOV.VN -Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 20/4, nhiều đại biểu cho rằng, cần đẩy mạnh tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập để giảm biên chế.

Muốn tăng lương cơ sở phải tinh giảm biên chế

VOV.VN - Đề án cải cách chính sách tiền lương dự kiến trình Hội nghị Trung ương 7 trong những ngày tới đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tin cùng chuyên mục