3,5 triệu USD giúp đỡ người khuyết tật Việt Nam

Đây là số tiền các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ Việt Nam tại Hội nghị Sáng kiến toàn cầu Clinton.

Ngày 22/9, tại Hội nghị Sáng kiến toàn cầu Clinton được tổ chức tại New York, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID), Viện Aspen, Quĩ Rockefeller, IBM và các nhà tài trợ khác đã cam kết hỗ trợ tài chính để giúp giải quyết khó khăn của những người khuyết tật ở Việt Nam.

3,5 triệu USD là khoản tiền được Hội nghị cam kết để giúp đỡ những người khuyết tật ở Việt Nam. Hội nghị nhận định trong gần 40 năm qua kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh, Việt Nam đã trở thành một nước dẫn đầu về kinh tế và thương mại trong khu vực, đồng thời Việt Nam đã cải thiện đáng kể quan hệ với Mỹ, tuy nhiên tỷ lệ những người bị khuyết tật về thể chất và tinh thần ở mức cao tiếp tục gây ra nỗi đau cho biết bao nhiêu gia đình và là gánh nặng kinh tế đối với Việt Nam.

Năm 2010, Nhóm Đối thoại Việt- Mỹ về  Chất độc da cam và dioxin đã soạn thảo một kế hoạch chiến lược tổng thể trong vòng 10 năm, bao gồm nhiều bước đi cụ thể nhằm mở rộng các dịch vụ nhân đạo đối với những người bị khuyết tật ở Việt Nam và gia đình họ, bất kể họ bị khuyết tật với nguyên nhân nào.

Ông Walter Isaacson, Chủ tịch Viện Aspen, người đồng chủ chì Nhóm Đối thoại Việt-Mỹ về Chất độc da cam và Dioxin cho rằng Nhóm Đối thoại đã giúp 2 nước Việt Nam và Mỹ ngày càng có một nhận thức chung về cách giải quyết những khó khăn nhằm đáp ứng nhu cầu của những người khuyết tật. Ông cho biết Kế hoạch Hành động do Nhóm Đối thoại đề ra đã được rất nhiều đối tác hưởng ứng giúp đỡ.

Được cựu Tổng thống  Bill Clinton thành lập năm 2005, Quĩ Sáng kiến toàn cầu Clinton đã qui tụ được các nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới đưa ra sáng kiến và thực hiện các giải pháp đối với những vấn đề cấp thiết nhất của thế giới.

Kể từ năm 2005, Cuộc họp hàng năm của Quĩ có khoảng gần 150 nguyên thủ quốc gia và cựu lãnh đạo các nước trên thế giới, cùng nhiều tập đoàn kinh tế nổi tiếng đến tham dự. Cho đến nay, các thành viên của Quĩ đã đưa ra gần 2.000 cam kết với tổng trị giá lên tới 63 tỷ USD. Số tiền này đã giúp cải thiện cuộc sống cho hơn 300 triệu người ở 180 quốc gia trên toàn thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên