Vitamin D giảm nguy cơ sự cố nghiêm trọng về tim mạch ở người cao tuổi

VOV.VN - Việc bổ sung vitamin D hàng tháng có thể giúp người lớn tuổi giảm nguy cơ mắc các biến cố lớn về tim mạch.

Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc các Trường Đại học và các viện nghiên cứu của Australia vừa công bố. Công trình nghiên cứu được thực hiện với hơn 21.000 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 60 - 84, được triển khai từ năm 2014 đến năm 2020. Một nửa số tình nguyện viên này được bổ sung vitamin D trong vòng 5 năm, nửa còn lại sử dụng giả dược để đối chiếu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, qua thời gian theo dõi 5 năm, có tổng cộng 1.336 người trải qua một biến cố tim mạch.  Tuy nhiên, tỷ lệ ở  nhóm dùng vitamin D thấp hơn tới 9% so với nhóm không dùng. Với các biến cố tim mạch nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, thì khoảng cách chênh lệch này lên tới 19%.  Tỉ lệ phải đặt stent mạch vành của nhóm dùng vitamin D cũng thấp hơn tới 11%.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để kết luận Vitamin D giúp giảm các bệnh lý về tim mạch nói chung, nhưng theo các nhà nghiên cứu, việc bổ sung vitamin D hàng tháng có thể giúp giảm rõ rệt nguy cơ nhồi máu cơ tim - biến cố tim mạch nguy hiểm ở người lớn tuổi.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ù tai có thể là chỉ dấu báo trước về bệnh tim mạch nguy hiểm
Ù tai có thể là chỉ dấu báo trước về bệnh tim mạch nguy hiểm

VOV.VN - Ít người biết rằng có thể phát hiện ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm qua các biểu hiện của tai

Ù tai có thể là chỉ dấu báo trước về bệnh tim mạch nguy hiểm

Ù tai có thể là chỉ dấu báo trước về bệnh tim mạch nguy hiểm

VOV.VN - Ít người biết rằng có thể phát hiện ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm qua các biểu hiện của tai

"Ăn mặn" làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và COVID-19
"Ăn mặn" làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và COVID-19

VOV.VN - WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. Tuy nhiên hiện nay, mỗi người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp 2 lần so với khuyến nghị.

"Ăn mặn" làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và COVID-19

"Ăn mặn" làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và COVID-19

VOV.VN - WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. Tuy nhiên hiện nay, mỗi người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp 2 lần so với khuyến nghị.

Ngủ trưa quá nhiều làm tăng nguy cơ chết sớm và bệnh tim mạch
Ngủ trưa quá nhiều làm tăng nguy cơ chết sớm và bệnh tim mạch

VOV.VN -Ngủ trưa là một thói quen phổ biến và lành mạnh. Tuy nhiên nếu giấc ngủ kéo dài hơn 1h sẽ gia tăng nguy cơ chết sớm và mắc các bệnh về tim mạch.

Ngủ trưa quá nhiều làm tăng nguy cơ chết sớm và bệnh tim mạch

Ngủ trưa quá nhiều làm tăng nguy cơ chết sớm và bệnh tim mạch

VOV.VN -Ngủ trưa là một thói quen phổ biến và lành mạnh. Tuy nhiên nếu giấc ngủ kéo dài hơn 1h sẽ gia tăng nguy cơ chết sớm và mắc các bệnh về tim mạch.

Người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ bị biến chứng nếu mắc Covid-19
Người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ bị biến chứng nếu mắc Covid-19

VOV.VN -Nếu người mắc bệnh tim bị sốt, viêm phổi có liên quan đến Covid-19 sẽ gây thêm "căng thẳng" cho trái tim.

Người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ bị biến chứng nếu mắc Covid-19

Người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ bị biến chứng nếu mắc Covid-19

VOV.VN -Nếu người mắc bệnh tim bị sốt, viêm phổi có liên quan đến Covid-19 sẽ gây thêm "căng thẳng" cho trái tim.

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch
Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch

VOV.VN - Một nghiên cứu gần đây cho hay, uống không quá 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch

VOV.VN - Một nghiên cứu gần đây cho hay, uống không quá 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.