408 nhà giáo được công nhận chức danh GS, PGS

Các GS, PGS khá trẻ, chiếm đa số là giảng viên các trường đại học và học viện. Tỷ lệ GS và PGS là nữ, là người dân tộc thiểu số cũng nhiều hơn.

Sáng 12/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS (GS), PGS (PGS) năm 2011. Trong số 408 người được vinh danh có 34 GS và 374 PGS.

Trong đợt xét duyệt năm nay, các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng đào tạo, khoa học của GS và PGS được nâng cao hơn để đáp ứng yêu cầu của đất nước và gần với trình độ quốc tế. Cụ thể, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước đánh giá cao những bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu của quốc tế và quốc gia, các sách chuyên khảo và giáo trình. Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ của GS, PGS được tăng lên rõ rệt.

Trong số 34 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS năm nay, trẻ nhất là thầy giáo Nguyễn Quang Diệu, 37 tuổi, công tác trong ngành Toán học, Đại học Sư phạm Hà Nội. GS cao tuổi nhất là nhà giáo Hoàng Hưng, 76 tuổi công tác trong ngành thủy lợi.

Phát biểu tại buổi lễ, GS Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS nhà nước chúc mừng thành công của các nhà giáo và bày tỏ mong muốn: Các GS, PGS sẽ tiếp tục phấn đấu, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học, cùng đội ngũ đông đảo nhà giáo và toàn xã hội góp phần đổi mới nền giáo dục nước nhà./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên