5 tỷ đồng xây trường mầm non, tiểu học trên đảo Cồn Cỏ

VOV.VN - Công trình được xây dựng từ nguồn đóng góp của cán bộ, công chức ngành Giáo dục và các nhà hảo tâm

Ngày 8/6, tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi công xây dựng công trình trường học Mầm non- Tiểu học Hoa Phong Ba trên đảo Cồn Cỏ. Công trình được xây dựng từ nguồn vốn đóng góp của cán bộ, công chức trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức, cá nhân hảo tâm nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014.

Lễ khởi công xây dựng trường (Ảnh: Xuân Kỳ)

Công trình trường học Mầm non – Tiểu học Hoa Phong Ba trên đảo Cồn Cỏ được đầu tư xây dựng theo hình thức vừa thiết kế vừa thi công. Công trình được thiết kế là nhà mái bằng, trong đó giai đoạn 1 gồm 1 lớp học mầm non, 1 lớp học tiểu học, nhà ăn và nhà công vụ, được xây trên tổng diện tích khoảng 500 m2. Dự kiến kinh phí đầu tư xây dựng giai đoạn 1 là 5 tỷ đồng, thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm học 2014-2015.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, trường sẽ được xây dựng thành nhiều giai đoạn, tùy theo số lượng và lứa tuổi học sinh, trước mắt sẽ xây dựng lớp học bậc mầm non, tiểu học, sau đó sẽ tiếp tục xây dựng lớp học cho bậc trung học cơ sở để học sinh có thể sinh sống và học tập tại đảo Cồn Cỏ, không phải vào đất liền học tiểu học và các bậc học cao hơn như hiện nay. Do trường được xây dựng trên địa bàn đặc thù biển đảo, nên mô hình trường lớp trên đảo có thể sẽ không như thường lệ mà sẽ được bố trí giáo viên, tổ chức trường học linh hoạt phù hợp với thực tế sao cho mọi trẻ em đều được học tập ngay tại đảo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận nói: “Tương lai sau này khi các cháu học lên đến THCS và các bậc học sau thì chúng ta tiếp tục tính toán, để các cháu có thể đi học, sinh sống với cha mẹ, với nhân dân trên đảo. Trước hết là để tạo cho các cháu có được sự gắn bó lâu dài với biển đảo, với vùng đất Cồn Cỏ này, thứ hai là để cha mẹ các cháu yên tâm lao động sản xuất, giữ vững chủ quyền biển đảo tổ quốc, vừa nuôi dưỡng, dạy dỗ con em mình”.

Trước đó, trên đảo Cồn Cỏ đã xây dựng trường mầm non mang tên Hoa Phong Ba, nhưng cơn bão số 10, 11 xảy ra vào cuối tháng 9, đầu tháng 10/2013 đã làm sập hoàn toàn. Để duy trì lớp học mầm non, huyện đảo Cồn Cỏ phải mượn cơ sở vật chất của đơn vị khác để làm phòng học tạm. Tuy nhiên, học sinh độ tuổi học tiểu học và cao hơn vẫn phải vào trong đất liền học tập. Vì vậy, việc khởi công và xây dựng Trường Mầm non- Tiểu học Hoa Phong Ba trên đảo Cồn Cỏ sẽ tạo điều kiện để các cháu có môi trường học tập tốt hơn mà không phải xa gia đình như hiện nay.

Cô giáo Hoàng Thị Thắm, trường mầm non Hoa Phong Ba, bày tỏ: “So với đất liền, điều kiện của các cháu ở đây khó khăn hơn nhiều. Bố mẹ đi công tác có khi trẻ cũng phải đi theo bố mẹ. Có lớp mới, có phòng học, cơ sở vật chất khang trang thì trẻ sẽ đến lớp chuyên cần và đầy đủ hơn. Mong trường học mới hoàn thành càng sớm càng tốt để các em có được chỗ học và chỗ vui chơi tốt hơn”./.

Minh Hường/VOV-Trung tâm Tin

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục