53 dân tộc thiểu số chiếm 14,7% tổng dân số cả nước

53 dân tộc thiểu số chiếm 14,7% tổng dân số cả nước

VOV.VN - Theo thống kê đến ngày 1/4/2019, dân số của 53 dân tộc thiểu số là 14,1 triệu người, chiếm 14,7% tổng dân số cả nước.

Chiều 3/7, Ủy ban Dân tộc và Tổng cục Thống kê đã công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019. Theo đó cho biết, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất nhiều khó khăn. 

53 dan toc thieu so chiem 14,7% tong dan so ca nuoc hinh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, kết quả điều tra cho thấy, trong 5 năm qua, Đảng và Nhà nước (trực tiếp là Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ) các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm đặc biệt, dành nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng.

Kết quả cuộc điều tra này là căn cứ có tính pháp lý để đánh giá kết quả thực hiện các chính sách dân tộc giai đoạn 2015 - 2020 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020; chuẩn bị xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, chuẩn bị văn kiện phục vụ Đại hội đại biểu các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Kết quả hôm nay là những số liệu cơ bản, có tính tổng hợp để nghiên cứu sâu hơn cần phân tích, tiếp cận trên nhiều khía cạnh khác nhau để sử dụng có hiệu quả nhất”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.  

Hiện Tổng cục Thống kê đang tiếp tục phối hợp với Ủy ban Dân tộc để phân tích, công bố kết quả chuyên sâu hơn về kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, có được kết quả điều tra thành công là do sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng cục Thống kê và Ủy ban Dân tộc trong suốt quá trình từ giai đoạn chuẩn bị điều tra, thu thập thông tin, biên soạn kết quả; cùng sự vào cuộc, hỗ trợ của các địa phương và các cơ quan, đơn vị, tổ chức quốc tế.

Bên cạnh đó, đại diện một số Tổ chức Quốc tế khẳng định sẵn sàng hợp tác với Ủy ban Dân tộc, các cơ quan nghiên cứu quốc gia trong việc phân tích dữ liệu từ cuộc khảo sát này để phục vụ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật để tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để thu thập và sử dụng dữ liệu kịp thời để thực hiện các chính sách, chương trình một cách linh hoạt. 

Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số cho thấy, năm 2019, 98,6% số thôn thuộc các xã vùng dân tộc thiểu số đã được tiếp cận điện. Gần 90% các thôn thuộc vùng dân tộc thiểu số đã có đường giao thông đến trung tâm xã được cứng hóa, cao hơn gần 17 điểm phần trăm so với năm 2015. Hầu hết các xã vùng dân tộc thiểu số đã có trạm y tế, chiếm 99,5%, tương đương với kết quả điều tra năm 2015. Tỷ lệ đi học chung cấp tiểu học của người dân tộc thiểu số là 100,5%, cấp THCS là 85,8% và THPT là 50,7%.  Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của các hộ dân tộc vùng dân tộc thiểu số là 35,5%, giảm 1,2 điểm phần trăm so với năm 2015; cao gấp 3,5 lần tỷ lệ chung của toàn quốc (10,2%). 

Tính đến ngày 1/4/2019, dân số của 53 dân tộc thiểu số là 14,1 triệu người, chiếm 14,7% tổng dân số cả nước, với tuổi thọ trung bình là 70,7 tuổi, thấp hơn mức chung của cả nước (73,6 tuổi). 

Gần như toàn bộ các hộ dân tộc thiểu số đã có nhà ở (đạt 99,2%). Cả nước vẫn còn 20,8% hộ dân tộc thiểu số đang sống trong các ngôi nhà thiếu kiên cố hoặc đơn sơ. 81,5% hộ dân tộc thiểu số đã sử dụng tivi, tỷ lệ có điện thoại cố định, di động, máy tính bảng là 92,5%, tăng 17,1 điểm phần trăm…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close