60 tuổi mới về hưu, giáo viên mầm non lo múa hát thế nào

VOV.VN - Nhiều giáo viên cho rằng, không nên tăng tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non để phù hợp với đặc tính công việc.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có đề xuất bổ sung nghề nặng nhọc đối với giáo viên bậc học mầm non. Trên cơ sở kiến nghị này, Văn phòng Chính phủ đã giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nghiên cứu, rà soát, xây dựng Thông tư hướng dẫn xác định danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thay thế Công văn 2753/LĐTBXH-BHLĐ ngày 1/8/1995; hướng dẫn cụ thể 2 trường hợp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất.

Nếu được đưa vào danh sách các nghề nghiệp độc hại, nặng nhọc, giáo viên mầm non, thể chất có thể được nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ. Như vậy cả lao động nam và lao động nữ sẽ được về hưu sớm hơn 55 so với quy định hiện hành về tuổi nghỉ hưu.

Trao đổi về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Nguyên, giáo viên mầm non tại Hải Dương cho biết, bản thân cô cũng như nhiều đồng nghiệp đều có mong muốn không nâng tuổi nghỉ hưu do những đặc thù riêng của nghề nghiệp.

Có gần 20 năm gắn bó với nghề giáo viên mầm non, cô Nguyên cho biết, đa số những giáo viên này đều phải làm việc nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày. Buổi sáng, từ 6h30, các giáo viên đã phải có mặt ở lớp để chuẩn bị đón trẻ, hoạt động trong lớp, ngoài sân, cho các con ăn, ngủ, buổi chiều nhiều khi cũng phải trông các con đến 6h tối nếu bố mẹ đến đón muộn.

“Mỗi ngày tính ra chúng tôi phải làm việc từ 10-11 giờ, với rất nhiều hoạt động múa, hát, chơi trò chơi... cần nhiều năng lượng. Chưa kể trong bối cảnh hiện nay, giáo viên mầm non cũng liên tục phải cập nhật công nghệ, ngoại ngữ, nếu 60 tuổi mới nghỉ hưu, chắc nhiều giáo viên sẽ khó đáp ứng được sự năng động, nhanh nhẹn cần có với giáo viên mầm non”, cô Nguyên chia sẻ.

Cô Đinh Bích Hà, giáo viên mầm non tại Hà Nội cũng lo ngại về việc tăng tuổi nghỉ hưu theo quy định mới. Cô Hà cho biết, hầu hết các đồng nghiệp của cô đều xin nghỉ hưu sớm để về làm những việc khác: “Đến 60 tuổi, chúng tôi không biết múa hát thế nào, liệu còn dạy các con tốt được như trước không. Do đó, chúng tôi hy vọng có những quy định linh hoạt về tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non”.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho rằng, giáo viên mầm non do đặc thù nghề nghiệp khác với những giáo viên ở các bậc học khác, đối tượng học sinh từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, giáo viên là người có ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng tới trẻ. Do đó, giáo viên mầm non phải có rất nhiều tiêu chí về phẩm chất, năng lực, sức khỏe để đảm bảo vai trò là người chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Bên cạnh đó, số giờ làm việc của giáo viên mầm non đang nhiều hơn so với quy định. Nhiều giáo viên ở các khu công nghiệp, nông nghiệp... do bố mẹ các cháu phải làm ca đêm nên thậm chí giáo viên phải nhận trông trẻ qua đêm giúp phụ huynh.

Do đó, bà Nguyễn Thị Bích Hợp cho rằng, khi tuổi càng cao, sức khỏe, độ linh hoạt và nhạy bén của các cô càng hạn chế. Giáo viên không thể nhảy múa, ca hát cho trẻ như những giáo viên trẻ tuổi khác. Do đó, giáo viên mầm non có thể được xếp vào đối tượng nặng nhọc. Nếu quy định giáo viên mầm non nghỉ hưu ở độ tuổi 60 như Luật hiện nay là chưa phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Bích Hợp cho biết, Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng đã triển khai lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị định đối với cán bộ quản lý và nữ giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất trong các trường học trên cả nước với hình thức trực tiếp và trực tuyến trên Fanpage của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Kết quả cho thấy, đã có 10.300 người có ý kiến trên tổng số 10.698 ý kiến tham gia (chiếm 96%) đề nghị nữ giáo viên bậc học mầm non được nghỉ hưu ở tuổi 55, có 2.700 người có ý kiến trên tổng số 2.897 ý kiến tham gia (chiếm tỉ lệ 93%) đề nghị giáo viên giáo dục thể chất được nghỉ hưu ở tuổi 55.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị với Chính phủ đưa đối tượng giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất vào diện lao động nặng nhọc và được quy định cụ thể trong Nghị định của Chính phủ.

Để đảm bảo sức khỏe của giáo viên cũng như chất lượng giáo dục, đào tạo trong thời gian tới, Công đoàn giáo dục Việt Nam tiếp tục đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm, xem xét, nghiên cứu, đánh giá một cách khách quan, thực chất về đặc thù lao động của giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất để sớm có quy định phù hợp đối với giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục thể chất./.

Viết bình luận

tôi đồng tình với đề xuất, cần có quy định với một số nghề đặc thù và duy trì ưu đãi những nơi vùng sâu xa đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm hơn

hoàng phương vũ - 4 tháng trước

Tôi đồng ý với đề xuất trên, vì gv mầm non trẻ, năng động thì mới phù hợp với chương trình gdmn hiện nay.

Đoàn thị thùy vân - 4 tháng trước

Gvmn trên 55 tuổi mà còn đứng lớp thì ko thể đảm bảo an toàn cho trẻ được.

Võ như ngọc - 4 tháng trước

Tôi đồng tình với ý kiến trên

Võ như ngọc - 4 tháng trước

Tôi đồng ý với đề xuất này. Giáo viên thể chất 60 tuổi làm sao mà thị phạm các động tác qua xa cho học sinh

Nguyễn thị Nam - 4 tháng trước

Giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc là đúng.Vì mình trông 2 đứa con nhỏ đã mệt rồi! Đây các cô giáo cả chục cháu vừa dỗ vừa cho ăn rồi còn vệ sinh nặng nhẹ của các cháu rửa sau khi vệ sinh nữa chứ nói chung nghề GVMN là vất vả! Nên cho nghỉ hưu sớm

Phu Nguyen - 4 tháng trước

Rất bất cập. Lương hưu Có thể thấp hơn một chút. Nhưng tuổi này thì làm hiệu quả sao được

Letam - 4 tháng trước

Tôi thấy đề nghị này rất hợp lý !

Huỳnh Minh Kiệt - 4 tháng trước

Tôi nghỉ nên tạo nghề nghiệp khác cho họ. chứ lương đã thấp lương hưu còn thấp hơn, về họ sống rất khó khăn

Phùng Thế Cương - 4 tháng trước

Theo tôi, nhà nước nên cho phép người lao động nữ có quyền nghỉ hưu bắt đầu từ 55 đến 58 tuổi. Nếu ai có đủ sức thì làm tới 58t. Tôi thấy trên 35 tuổi đi xin việc làm rất là khó khăn, kể cả làm công nhân. Thật ra phụ nữ đảm nhận rất nhiều vai trò do vậy sức khỏe cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi thấy tăng tuổi nghỉ hưu cho nữ khiến cho người nữ chịu rất nhiều thiệt thòi.

Đinh thị hồng chuyên - 4 tháng trước

Tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất là không tăng tuổi nghỉ hưu với giáo viên bậc học mầm non và giáo viên dạy môn thể chất.( Giáo viên mầm non đặc thù công việc kiêm nghiệm rất nhiều như vừa dạy vừa dỗ các con. Vừa là cô giáo lại vừa là mẹ hiền. Nào là cả sĩ, họa sĩ, Bác sĩ. Rồi ứng dụng công nghệ thông tin. bài giảng điện tử. ) Chưa kể hàng ngày phải tiếp xúc giao lưu vs phụ huynh trao đổi tình hình các con ở lớp. Rồi còn phải có chế độ dinh dưỡng cho các hs thừa cân, suy dinh dưỡng. Vậy tôi nghĩ những người cô giáo đang làm việc rất yêu nghề dù là công việc rất khó khăn và vất vả. Vậy nên các cấp bộ ngành xem xét.

Đinh Thị Hải - 3 tháng 4 tuần trước

tôi cũng là giáo viên mầm non , chúng tôi thật sự rất mệt mỏi với công việc hàng ngày 6h 30 có mặt tại lớp 5h chiều mới về đến nhà mệt mỏi không thể tưởng được , tôi tha thiết nhà nước cho chúng tôi được nghỉ hưu ở tuổi 55, là vô cùng hợp lý

lê thị kim liên - 2 tháng 1 tuần trước

Tin liên quan

Đề xuất giáo viên mầm non, giáo dục thể chất được về hưu sớm
Đề xuất giáo viên mầm non, giáo dục thể chất được về hưu sớm

VOV.VN - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung giáo viên (GV) mầm non, GV thể chất vào danh mục nghề nghiệp độc hại, nặng nhọc. Nếu được thông qua, các nhóm GV này sẽ được về hưu sớm hơn quy định.

Đề xuất giáo viên mầm non, giáo dục thể chất được về hưu sớm

Đề xuất giáo viên mầm non, giáo dục thể chất được về hưu sớm

VOV.VN - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung giáo viên (GV) mầm non, GV thể chất vào danh mục nghề nghiệp độc hại, nặng nhọc. Nếu được thông qua, các nhóm GV này sẽ được về hưu sớm hơn quy định.

Chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên
Chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên

VOV.VN - Sau 12 năm tồn tại, Bộ Nội vụ vừa thống nhất với đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc không quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên

Chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên

VOV.VN - Sau 12 năm tồn tại, Bộ Nội vụ vừa thống nhất với đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc không quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn nghiệp vụ.