7 trường hợp mắc cúm A/H1N1 tử vong

Những trường hợp này chủ yếu có tiền sử mắc bệnh mãn tính như: tiểu đường, huyết áp cao, phổi tắc nghẽn mãn tính.  

Từ đầu năm đến nay, theo kết quả giám sát cúm trọng điểm Quốc gia, nước ta ghi nhận sự xuất hiện của 3 phân tuýp virus cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B. Riêng từ cuối tháng 2, trong số những mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm thì gần 80% là cúm A/H1N1. 30 tỉnh, thành đã ghi nhận các ca bệnh, đa số đều ở thể nhẹ. Có 7 trường hợp tử vong tại 6 tỉnh, thành.

Cũng từ tháng 2 năm nay đến nay, cơ quan y tế đã ghi nhận một số ổ dịch cúm A/H1N1 ở trường học, khu dân cư: Tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre; huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên; thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Các ổ dịch đã được xử lý kịp thời, không có trường hợp tử vong.

Theo Bộ Y tế, số bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2010 nhưng lưu hành ở mức độ hạn chế trong cộng đồng và đang trong tầm kiểm soát của y tế địa phương. Hiện chưa phát hiện sự biến đổi gien của virus cúm A/H1N1.

Bộ Y tế khuyến cáo, trong mùa Xuân, điều kiện thời tiết lạnh, ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, lây lan, đặc biệt tại trường học, cơ quan… Vì thế, để chủ động phòng bệnh, người có biểu hiện cúm như: ho, hắt hơi, sổ mũi nên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi và đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị.

Người dân cũng nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hàng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm. Phụ nữ có thai, người mắc bệnh mãn tính, người già, trẻ em khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên