76 người chết do lũ lụt ở miền Trung

Bộ Y tế vừa có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung tính đến chiều 22/10.

>>Lụt lịch sử tại Hà Tĩnh >>Hà Tĩnh mình thương! >>Tìm thấy thi thể thứ 15 trong vụ tai nạn xe khách

Hiện tổng số người chết do lũ lụt đã lên tới 76 (có 15 người bị nạn trên xe khách 48K-5868 bị lũ cuốn trôi tìm thấy trong ngày 21/10). Trong đó, Nghệ An 24 người, Hà Tĩnh 20 người, Quảng Bình 12 người, Thanh Hóa 5 người.

Số người mất tích là 6 người, gồm Hà Tĩnh 1 người; Quảng Ngãi 1 người (mất tích trên biển lúc 8h30 ngày 18/10); 4 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi. Tuy tình trạng ngập lụt vùng trũng, đồng bằng ở hạ lưu sông Cả (Nghệ An), các sông Hà Tĩnh giảm dần, nhưng vẫn còn hơn 230 xã bị ngập với khoảng 156.000 hộ dân.

 

Hiện, tại các tỉnh ở miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… đã xuất hiện một số ổ dịch tiêu chảy, đau mắt đỏ, sốt xuất huyết. Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh nhanh chóng triển khai, ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ; tổ chức các đoàn y tế giám sát, hỗ trợ trọng điểm tại các huyện bị ngập lụt; Tổ chức các đoàn bác sĩ trong các bệnh viện công và bệnh viện tư nhân, Trung tâm Y tế dự phòng xuống địa phương khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người già và trẻ em tại các xã, huyện bị thiệt hại do mưa lũ; Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch; Quản lý tốt các ổ dịch cũ, tích cực phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra như sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, bệnh ngoài da, đau mắt đỏ… Nếu có dịch, phải kịp thời khống chế và bao vây dập tắt dịch./.