9 giờ căng não cắt khối mặt xệ cho người đàn ông mang “khuôn mặt quỷ”

VOV.VN - Sau 9 giờ căng thẳng xử lý các mô xơ, khuôn mặt bệnh nhân từ hình hài dị thường hiện đã hoàn thiện 65%.

Sáng 19/9, Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung và ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, Quận 1 TPHCM đã tiến hành phẫu thuật lần thứ 2 cho bệnh nhân Lê Văn Mến (35 tuổi, ngụ An Giang) – chàng trai 15 năm mang “khuôn mặt quỷ” bị kỳ thị mà VOV đã từng thông tin. Sau 9 giờ căng thẳng xử lý các mô xơ, khuôn mặt bệnh nhân từ hình hài dị thường hiện đã hoàn thiện 65%. 

Sau 35 ngày phẫu thuật lần đầu tiên cắt vùng cổ chảy xệ, các bác sĩ đã đánh giá điện cơ và dẫn truyền thần kinh của bệnh nhân cho thấy toàn bộ cấu trúc cơ và các sợi cơ xơ hóa nặng nề, mất hết cấu trúc cơ vùng mặt, đặc biệt cơ vòng miệng, cơ mút bị tiêu huỷ hoàn toàn. Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung đã dành rất nhiều thời gian hội chẩn với các chuyên gia trong và ngoài nước, liên tục đo vẽ cho bệnh nhân ở tất cả các tư thế để đảm bảo những đường vẽ chuẩn xác nhất và đảm bảo thẩm mỹ.

Bác sĩ Tú Dung cho biết, công đoạn bóc tách mô cơ khuôn mặt vô cùng khó khăn hơn cả lần phẫu thuật “khuôn mặt hóa thạch” trước đó, khi toàn bộ cơ vòng miệng, cơ mút đã bị tiêu hủy hoàn toàn, chỉ còn mô xơ rất cứng, ê-kíp rất vất vả trong việc đánh giá cấu trúc cơ miệng. Trong đó, khó khăn nhất chính là môi trên của bệnh nhân quá gần với nơi đặt nội khí quản gây mê, gây khó khăn trong quá trình định hình đường mổ thẩm mỹ. Nếu xâm lấn vùng da này quá nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu nuôi gây hoại tử vùng miệng.

“Thật sự quá khó để xác định vị trí chính xác của tuyến nước bọt giữa một vũng máu đỏ tươi Bởi lẽ, việc đặt dao mổ đi từ mép miệng vòng 1 đường lớn kéo dài đến ½ của vùng má, nếu không cẩn thận hoặc dao mổ đi lệch 1 tí có thể dẫn đến nguy cơ đứt ống tuyến nước bọt ở 2 bên má, đây là biến chứng nghiêm trọng cần phải tránh” – Bác sĩ Tú Dung cho biết.

Sau quá trình định hình đường vẽ và phẫu thuật, hai khối viêm phù nề ở 2 má được cắt bỏ hoàn toàn với tổng diện tích cắt bỏ là 150cm2 và khâu cuống tất cả mô xơ do cơ mặt đã bị tiêu hủy hoàn toàn suốt 15 năm qua. Hiện tình trạng anh Mến rất tốt, khuôn miệng đã rõ ràng hơn.

Trước đó, như VOV đã thông tin, anh Lê Văn Mến có hoàn cảnh rất khó khăn, mồ côi cha mẹ. Năm 20 tuổi, Mến bị một căn bệnh lạ nhưng đi khắp nơi không điều trị được, khiến khuôn mặt bệnh nhân to khủng khiếp, đôi mắt bị híp lại, luôn trong tình trạng bị đỏ, sưng nề vì trọng lượng da quá lớn kéo sụp mắt, lỗ mũi xuống. Mến đã 15 năm sống trong sự tủi thân, từng tìm đến cái chết vì bị kỳ thị do khuôn mặt dị dạng, nói chuyện không ai nghe được vì chảy miệng. Sức khỏe anh Mến cũng yếu, phải ngủ ngồi do cổ bị da chảy xệ chèn lên nên chỉ làm thuê để nuôi sống bản thân. Sau này, qua một nhà báo hảo tâm thuyết phục, BS. Nguyễn Phan Tú Dung đã đồng ý mổ hoàn toàn miễn phí cho anh Mến./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u màng não khổng lồ

VOV.VN - Sáng 14/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật u màng não khổng lồ. 

Phẫu thuật thành công trường hợp trẻ sơ sinh non tháng bị thủng ruột

VOV.VN - Bệnh Viện Nhi Đồng Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp trẻ sơ sinh cực non tháng bị viêm phúc mạc thủng ruột nguy kịch.

Thủ tướng chúc mừng cuộc phẫu thuật 2 bé song sinh thành công

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện và gửi quà thăm hỏi sức khỏe hai bé

Ảnh: Hai bé gái song sinh dính liền vào phòng phẫu thuật

VOV.VN - Sáng nay (15/7), cặp song sinh dính liền nhau chính thức vào phòng phẫu thuật, bố mẹ ôm nhau khóc trước thời khắc đưa 2 em vào phòng mổ.

Tin cùng chuyên mục