Đã khắc phục xong việc vỡ đập ngăn mặn vào rừng U Minh hạ

VOV.VN -UBND xã Khánh Lâm (huyện U Minh, Cà Mau) cho biết, hiện đã khắc phục xong sự cố vỡ đập ngăn mặn trên địa bàn.

Mấy ngày qua, người dân sống quanh khu vực Kênh Đứng (ấp 2, xã Khánh Lâm) và kênh Hai Chu (ấp 15, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) phát hiện cá nổi dưới kênh. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do hai đập ngăn mặn ở hai đầu kênh bị vỡ dẫn đến mặn xâm nhập.

Sự việc vỡ đập xảy ra vào đêm 30/4, khi đó, triều cường đột ngột dâng cao đã tạo áp lực làm lò rỉ, xói lở và vỡ đập Kênh Đứng và kênh Hai Chu. Cả hai đập bị vỡ, với chiều ngang khoảng 3m. Sau sự cố, cơ quan chức năng huyện U Minh cùng lực lượng liên quan đã huy động phương tiện, máy móc… tập trung khắc phục. 

Hiện cả hai con đập bị vỡ đều đã được khắc phục xong.

"Khi triều cường dân cao mực nước chênh lệch từ 1,7-2m. Mực nước dâng cao làm rò rỉ, sau đó gây vỡ đập. Sau khi rút xong lên vài cm nước nên chỉ thủy sản bị ảnh hưởng, không ảnh hưởng cây rừng hay đất ruộng của người dân"- ông Huỳnh Luôl, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm cho biết. 

UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn chỉ đạo ngành nông nghiệp hỗ trợ UBND huyện U Minh khắc phục, gia cố các con đập bị vỡ, đảm bảo ngăn mặn, giữ ngọt. Đồng thời, yêu cầu các cấp, ngành liên quan và các chủ rừng trong khu vực rừng U Minh Hạ khẩn trương kiểm tra hệ thống đê, cống, đập ngăn mặn. Qua đó, có biện pháp gia cố, xử lý, không để xảy ra vỡ đê, đập hoặc để nước rò rỉ vào vùng quy hoạch ngọt hóa của tỉnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên