AFD hỗ trợ phát triển nông nghiệp sinh thái

Dự án được triển khai thực hiện tại 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Sơn La trong 4 năm,  với mục tiêu cải thiện đời sống người nông dân thông qua việc khuyến khích áp dụng những kỹ thuật nông nghiệp kết hợp được sự tăng năng suất và bảo vệ môi trường.

Hôm nay (17/10), tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tổ chức họp báo thông báo khởi động Dự án Hỗ trợ phát triển nông nghiệp sinh thái vùng Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam (Dự án CVN 6012) do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFS) và Trung tâm hợp tác quốc tế nghiên cứu vì sự phát triển (CIRAD) tài trợ.

Tại cuộc họp báo, ông Hervé Bolot, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam cho biết, dự án có tổng kinh phí khoảng 1,3 triệu EUR với mục tiêu cải thiện đời sống người nông dân thông qua việc khuyến khích áp dụng những kỹ thuật nông nghiệp kết hợp được sự tăng năng suất và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, dự án sẽ cùng tác nhân địa phương phát triển các hệ thống cây gieo và trồng trực tiếp trên thảm thực vật, qua đó nâng cao giá trị các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả, đặc biệt là đối với vùng canh tác chè.

Dự án sẽ được triển khai thực hiện tại 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Sơn La trong 4 năm. Để đạt được những mục tiêu đã đề ra, dự án sẽ gồm bốn nhóm hoạt động bổ trợ lẫn nhau như: Điều chỉnh kỹ thuật canh tác; Tăng cường năng lực đào tạo; Tăng cường năng lực thông tin và Tổng hợp kinh nghiệm và đồi phối…

Kỹ thuật nông nghiệp sinh thái còn gọi là ''cải cách xanh''. Phương pháp này loại bỏ việc làm đất mà thay thế bằng kỹ thuật gieo thẳng trên thảm thực vật. Tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Pháp đã hỗ trợ phát triển nông nghiệp sinh thái qua dự án SAM (hệ thống nông nghiệp miền núi) từ năm 1999. Dự án đã kết thúc năm 2005 được đánh giá đạt được những kết quả khả quan, đặc biệt là tại tỉnh miền núi Bắc Kạn./.