Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương gửi công điện khẩn tới Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh có khả năng bị ảnh hưởng...

Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương gửi công điện khẩn tới Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh ven biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang; Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao.

Công điện nêu rõ, theo tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều 17/02 vùng áp thấp trên khu vực Nam biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 13h ngày 17/2, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,3 độ Vĩ Bắc, 116,3 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7, biển động mạnh. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các bộ: Triển khai trực ban đột xuất 24/24 để theo dõi, chỉ đạo và ứng phó kịp thời; Thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng, tránh và thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển phía Nam Vĩ tuyến 13; Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

** Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Chiều 17/2, vùng áp thấp trên khu vực Nam biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 13h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,3 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Trường Sa khoảng 500km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13h ngày 18/2, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9.4 độ Vĩ Bắc; 113,9 Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa đông bắc hoạt động mạnh nên khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

 Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9. Biển động mạnh./.