Australia viện trợ phát triển 1.500 tỷ đồng cho Việt Nam

Các chương trình học bổng Australia là một phần quan trọng của chương trình viện trợ phát triển.

Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, ngày 20/5, cho biết Chính phủ Australia sẽ cung cấp gói viện trợ phát triển trị giá khoảng 119,8 triệu đôla Australia (khoảng 1.500 tỷ đồng) cho Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 7/2010 đến tháng 6/2011.

Việc Australia cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam đã khẳng định Australia cam kết hỗ trợ lâu dài cho Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển, cũng như các bước tiến nhằm đạt các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đồng thời giúp Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện cơ sở hạ tầng và phát triển thể chế.

Các chương trình học bổng Australia là một phần quan trọng của chương trình viện trợ phát triển. Chương trình này sẽ tiếp tục mở rộng để đạt mục tiêu cung cấp 225 học bổng sau đại học hàng năm cho Việt Nam. Chính phủ Australia có thể cũng sẽ cung cấp thêm hơn 50 học bổng thông qua một số chương trình khác, nâng tổng số học bổng cho Việt Nam lên hơn 275 suất.

Thông qua một số sáng kiến trên lĩnh vực cơ sở hạ tầng, Australia sẽ cung cấp 32,6 triệu đôla Australia nhằm hỗ trợ các dự án giao thông quan trọng cùng việc xây dựng các tuyến đường trong khu vực để kết nối những vùng nông thôn nghèo với các tuyến hành lang giao thông và kinh tế trọng điểm.

Hỗ trợ của Australia sẽ tập trung vào việc đóng góp cho Dự án kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể là giai đoạn thiết kế cầu Cao Lãnh.

Trên lĩnh vực cải cách thể chế, ngân sách viện trợ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giai đoạn 2 của Chương trình hậu WTO, một chương trình quan trọng nhằm giúp Việt Nam hội nhập hiệu quả vào nền kinh tế thế giới.

Australia cũng sẽ tiếp tục cùng với Chính phủ Việt Nam cải thiện cuộc sống của người dân nghèo thông qua việc tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch và các công trình vệ sinh ở khu vực nông thôn.

Trong tài khóa 2010-2011, theo khuôn khổ sáng kiến Cải thiện lĩnh vực y tế, Australia sẽ hỗ trợ tài chính nhằm giúp lĩnh vực y tế của Việt Nam đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế hiệu quả, chất lượng.

Phối hợp với Chính phủ Việt Nam và các cộng đồng địa phương, Australia đang giúp các cộng đồng cư dân chuẩn bị đối phó với các thảm họa trong tương lai, cải thiện năng lực của họ trong việc tái thiết và tiếp tục cuộc sống thường nhật khi thiên tai xảy ra.

Viện trợ của Chính phủ Australia cũng sẽ được dùng để đối phó với các nguy cơ xuyên biên giới cũng như nguy cơ trong khu vực như HIV/AIDS, nạn buôn người, buôn ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, các vấn đề liên quan đến tham nhũng và bình đẳng giới./.

Viết bình luận