Bà Hướng trưởng thôn: Người vác tù và hàng tổng

VOV.VN - Tại xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có một nữ Bí thư chi bộ, Trưởng thôn đồng thời là Tổ trưởng tổ tuần tra nhân dân, bà Hoàng Thị Hướng, 59 tuổi.

Công việc tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự tại các đường làng, ngõ xóm thường là công việc nam giới đảm nhận bởi khá vất vả và nguy hiểm. Tại xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có một nữ Bí thư chi bộ, Trưởng thôn đồng thời là Tổ trưởng tổ tuần tra nhân dân. Đó là bà Hoàng Thị Hướng (59 tuổi), được người dân địa phương tin yêu, mến phục.

Người dân thôn 4, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh thường gọi bà Hoàng Thị Hướng bằng cái tên thân thuộc “bà Hướng Trưởng thôn”, có người còn gọi bà là "người vác tù và hàng Tổng".

Sau 36 năm đứng trên bục giảng nhà trường, đáng lẽ được nghỉ hưu bà có thể an nhàn bên con cháu nhưng khi được bầu Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, bà đã vượt qua rất nhiều khó khăn để không phụ sự tín nhiệm của nhân dân.

“Khi được giao những nhiệm vụ như vậy thì mọi người trong gia đình cũng ái ngại, có khuyên tôi rằng rất khó để có thể đảm nhiệm được, bởi vì bản thân là nữ, đi đêm về muộn mà tệ nạn xã hội lại rất phức tạp và nguy hiểm. Tuy nhiên tôi cũng đã thuyết phục và nói lên những nguyện vọng của mình về việc giữ an ninh trật tự trong thôn và mong muốn làm tròn vai trò trách nhiệm của mình trước sự mong đợi của nhân dân”, bà Hướng chia sẻ.

Là địa bàn có dự án khu công nghiệp Amata, tình hình an ninh trật tự thôn 4, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên thường xuyên xảy ra việc tranh chấp đất đai, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; lượng người nhập cư cũng khá nhiều.

Từ tháng 3/2020, tổ "Tuần tra nhân dân” thôn 4 được thành lập với 8 thành viên, trong đó có 3 thành viên nữ. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các thành viên duy trì thường xuyên các hoạt động tuần tra ban đêm, nhắc nhở nhân dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản và giữ gìn an ninh trật tự.

“Trong một tháng, chị Hướng tổ chức họp tổ tuần tra nhân dân 1 lần.  Tối nào chúng tôi cũng được phân công theo các nhóm nhỏ gồm 4 người đi tuần tra từ 8 giờ tối đến 12 giờ đêm. Mọi người trong tổ đánh giá cô Hướng là một người lãnh đạo nhiệt tình, những việc đóng góp cho nhân dân, cô hướng đều đi đầu, đã nói là làm, luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định để mọi người noi theo và học tập”, bà Đinh Thị Ngọ, một thành viên tổ "Tuần tra nhân dân” khu 4, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên nói.

Nhờ hoạt động tích cực, có trách nhiệm của Tổ trưởng Hoàng Thị Hướng và các thành viên tổ "Tuần tra nhân dân”, tình trạng tội phạm ma túy và số đối tượng nghiện đã giảm rõ rệt… Trên địa bàn không còn xảy ra tình trạng cờ bạc, trộm cắp vặt; hoạt động khai thác tài nguyên trái phép trên địa bàn cũng được hạn chế nhiều. 

Là phụ nữ, lại có tuổi, khi tuần tra gặp phải những trường hợp phá rối, kháng cự, bà Hướng không hề lo sợ, ngược lại còn giúp lực lượng công an xã cảm hóa, thuyết phục được nhiều đối tượng bằng tấm lòng của người mẹ, người chị.

Đại úy Khổng Văn Hoằng - Trưởng Công an xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên cho biết, mới gần đây, ở địa bàn có 3 đối tượng với biểu hiện ngáo đá, cầm dao, kiếm, đi dọc đường gây tâm lí hoang mang cho người dân. Nhận được phản ánh của người dân lực lượng Công an xã đã cùng với tổ tuần tra nhân dân xuống vận động và khống chế các đối tượng.

“Trong trường hợp này, cô Hướng đã rất cương quyết, là người địa phương, nắm rõ được nhân thân, lai lịch và biểu hiện của các đối tượng, cô đã khéo léo vận động người thân của các đối tượng đến để khuyên nhủ đối tượng phối hợp với lực lượng chức năng”, Đại úy Hoằng cho biết thêm.

Không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trên cương vị là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, bà Hoàng Thị Hướng còn luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội phụ nữ địa phương. Từ các phong trào “Biến rác thải thành tiền”; vệ sinh môi trường, xây dựng đường làng, ngõ xóm; hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cùng hội viên phát triển kinh tế…

“Từng là lãnh đạo của nhà trường đã nghỉ hưu, cô Hướng có nhiều kinh nghiệm, trong quá trình hoạt động công tác tại địa phương cô luôn nhiệt tình, triển khai các công việc dân chủ, công khai. Trong hoạt động của Hội Phụ nữ, cô Hướng rất quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các chi hội hoạt động, là tấm gương để các chi hội khác học tập tích cực hoạt động, hoàn thành các nhiệm vụ được giao”, bà Đinh Hạnh Giang, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên cho hay.

Những đóng góp và nỗ lực của bà Hoàng Thị Hướng đã khẳng định vai trò quan trọng của người phụ nữ trong các công tác xã hội tại cơ sở. Không quản ngại khó khăn, những người như bà Hướng, vẫn đang từng ngày góp sức mình vào nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội ở từng thôn, xóm với mong muốn mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bình Dương vận động hơn 2,7 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung 

VOV.VN - Hôm nay (19/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã tiếp nhận hơn 2,7 tỷ đồng từ các doanh nghiệp, người dân ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ.

Người dân Nghệ An đội mưa tiễn biệt 4 liệt sỹ quê hương hy sinh ở Rào Trăng 3

VOV.VN - Dù trời mưa không ngớt, nhiều người dân vẫn đội mưa đến từ sớm chờ ở nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh để dâng hương tiễn biệt 4 liệt sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Dừng chạy tàu Bắc-Nam đi Vinh-Huế, hàng không chở miễn phí hàng cứu trợ miền Trung

VOV.VN - Theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), ngành Đường sắt tạm dừng tàu Thống nhất đi Vinh-Huế vì mưa lũ, ách tắc đường sắt Bắc-Nam.

Tin cùng chuyên mục