Bắc Kạn họp báo vụ 13 mộ thanh niên xung phong không có hài cốt

VOV.VN - 13 mộ liệt sỹ thanh niên xung phong C933 Bắc Thái được khai quật nhưng các đơn vị không phát hiện hài cốt, chỉ có một số di vật.

UBND tỉnh Bắc Kạn ngày 28/5 đã tổ chức họp báo thông tin về việc tìm kiếm hài cốt bị thất lạc của 13 liệt sỹ thanh niên xung phong C933 Bắc Thái, hy sinh năm 1968 khi xây dựng hồ Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. 

Đại tá Lã Văn Hào, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn cho rằng, có thể khẳng định các phần mộ đều đã được khai quật trước đó.

Sáng cùng ngày, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn, Sở Lao động Thương binh - Xã hội Bắc Kạn, Hội Cựu Chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong Bắc Kạn phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành khai quật khu đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. 

Do có 4 ngôi mộ đã được gia đình liệt sỹ cất bốc từ trước nên tổ công tác đã khai quật theo sơ đồ 9 ngôi mộ còn lại ở độ sâu 1,5m đến 1,6m và mở rộng khu vực xung quanh. 

Tuy vậy, tổ công tác không tìm thấy hài cốt liệt sỹ mà chỉ phát hiện một số di vật như: cúc áo, mảnh nilon, bát sắt, lọ mực, bút máy, lược chải tóc, bàn chải đánh răng, gương soi, dây trang sức kim loại, dây lưng, quai dép… 

Quá trình khai quật được dừng lại sau khi có sự chấp thuận của thân nhân các liệt sỹ. Một số di vật đã được gia đình các liệt sỹ nhận về, số còn lại tiếp tục được chôn cất tại chỗ theo ý kiến của các gia đình liệt sỹ.

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tìm kiếm thông tin về phần mộ các liệt sỹ thất lạc.

Đại tá Lã Văn Hào, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn khẳng định, qua so sánh nhiều nguồn tài liệu, nhân chứng và hiện trường khai quật thực tế cho thấy sơ đồ mộ chí là trùng khớp và có thể các ngôi mộ đã được di dời. Tuy nhiên, chưa xác định đơn vị nào đã thực hiện quy tập do việc này được thực hiện từ khoảng trước năm 1980. 

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cũng cho biết các cấp ngành và cơ quan chuyên môn đã tích cực phối hợp với các địa phương tìm kiếm hồ sơ lưu trữ, tư liệu cũng như nhân chứng nhưng hiện chưa có thông tin chính xác.

Lực lượng chức năng tiến hành khai quật nơi an táng ban đầu của 13 liệt sỹ TNXP C933 Bắc Thái.

“Bước tiếp theo, giao Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Lao động Thương binh - Xã hội nghiên cứu các văn bản về cất bốc liệt sỹ thanh niên xung phong từ 1969 trở lại đây để tìm hiểu đơn vị nào tiến hành cất bốc” - ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo./.

Công Luận/VOV- Đông Bắc

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục