Bắc Kạn thông tin về nghi vấn mộ liệt sỹ không có hài cốt

Bắc Kạn thông tin về nghi vấn mộ liệt sỹ không có hài cốt

VOV.VN - Số mộ liệt sỹ không có hài cốt là của 13 thanh niên xung phong hy sinh khi đang làm nhiệm vụ xây dựng đập thủy lợi Tân Minh vào tháng 8/1968.

Vừa qua, khi khai quật mộ liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn để giám định ADN, cơ quan chức năng và thân nhân liệt sỹ đã bất ngờ trước việc một số ngôi mộ có dấu hiệu không có hài cốt. 

bac kan thong tin ve nghi van mo liet sy khong co hai cot hinh 1
Tháng 10/2019, tỉnh Bắc Kạn tổ chức khai quật phần một 13 Liệt sỹ TNXP để giám định ADN.

Số mộ liệt sỹ không có hài cốt là của 13 thanh niên xung phong hy sinh khi đang làm nhiệm vụ xây dựng đập thủy lợi Tân Minh, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn vào tháng 8/1968. Những phần mộ được chôn cất tại chỗ, sau đó quy tập về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn.

Tháng 10/2019, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức cho thân nhân các liệt sỹ lấy mẫu giám định ADN để xác định tên tuổi liệt sỹ. Tuy nhiên, khi khai quật các phần mộ, phát hiện bên trong là các túi nilon chứa đất, đá mà không có hài cốt. Ông Dương Bằng Giang, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn cho biết, các phần mộ trên đã qua 2 lần cất bốc .

bac kan thong tin ve nghi van mo liet sy khong co hai cot hinh 2
Bên trong không có tiểu sành mà chỉ có các túi nilon đựng đất đá.

Lần thứ nhất hiện chưa xác định được thời điểm, đơn vị thực hiện. Lần thứ hai vào năm 1989 khi các phần mộ được chuyển từ nghĩa trang cũ sang nghĩa trang mới.

"Túi mẫu vật dạng đất nên kết luận như thế nào phải của các cơ quan chuyên môn, còn chúng tôi cũng chỉ thấy như vậy. Chúng tôi hiện nay đang đi xác minh thông tin lần quy tập để làm rõ. Chúng tôi đang làm rất khẩn trương, quyết liệt, nhưng do lâu rồi, nên việc tìm được người tham gia quy tập cũng cần thời gian. Hiện chúng tôi cũng chưa xác định được những người tham gia quy tập cụ thể", ông Giang cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close