Bắc Ninh khẳng định không có công nhân là F1 bỏ trốn về Lào Cai

VOV.VN - Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lên tiếng và khẳng định: thông tin Lào Cai phát hiện, đưa đi cách ly tập trung 91 người là F1 về từ khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh là không đúng và không có cơ sở.

Những ngày qua, một số cơ quan báo chí thông tin lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện 91 trường hợp F1 trở về từ "tâm dịch" Bắc Giang, Bắc Ninh. Sự việc gây hoang mang dư luận tại Lào Cai và Bắc Ninh, Bắc Giang, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói chung tại các địa phương.

Có thể là công nhân trong diện giãn cách việc làm tự ý về quê, không phải F1

Sau khi tìm hiểu thông tin được biết, đây chỉ là nội dung người lao động tự ý di chuyển từ khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang về Lào Cai và khai báo với lực lượng y tế tại chốt kiểm dịch km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chưa có sự xác thực của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Tỉnh Bắc Ninh đã rà soát, xác minh từ nguồn tin liên quan tại Lào Cai và nhận được phản hồi không cung cấp thông tin này và đã yêu cầu chỉnh sửa lại. “Tỉnh Lào Cai đã phát hiện, đưa đi cách ly tập trung 91 người tự ý di chuyển về từ khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh, thay vì khẳng định là trường hợp F1 như thông tin đưa ban đầu”.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, thông tin như vậy là hoàn toàn không đúng và không có cơ sở.

“Ngay từ khi dịch bùng phát, tỉnh đã tập trung cao chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết liệt, thần tốc, “chống dịch như chống giặc”; “đi trước đón đầu”, ngăn ngừa dịch lây lan vào các khu vực an toàn của tỉnh cũng như các địa phương khác trong nước”, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, căn cứ tình hình thực tế, tỉnh đã áp dụng linh hoạt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt, siết chặt kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh, chấn chỉnh thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, cách ly tập trung theo đúng quy định.

“Chính quyền địa phương nhất là cấp cơ sở phải quản lý chặt chẽ, không để lây chéo, chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý người thuộc diện cách ly, sau cách ly và công dân cư trú trên địa bàn và trong các khu công nghiệp”, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nói.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, để đảm bảo phòng chống dịch, hiện nay tất cả các công ty trên địa bàn tỉnh đang hoạt động 50% công suất. Do đó, nhu cầu chỉ cần khoảng 50% số công nhân đi làm, số còn lại sẽ ở nhà trọ, khu ký túc xá công nhân của công ty...

“Rất có thể, số công nhân về Lào Cai là công nhân đang nghỉ giãn cách, ở các khu nhà không thuộc diện phải cách ly, phong tỏa. Do họ được nghỉ dài ngày, một số công nhân gặp khó khăn do không có việc làm, thu nhập nên về quê thăm gia đình chứ tuyệt đối không phải là công nhân thuộc diện F1 trong khu cách ly trốn về như một số thông tin trước đó”, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay tỉnh đang duy trì hoạt động 5 chốt kiểm soát liên ngành cấp tỉnh, 30 chốt cấp huyện, 702 chốt cấp xã tại các khu vực thiết lập cách ly y tế, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào phục vụ công tác phòng chống dịch. Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo các doanh nghiệp bố trí công nhân ăn, ở tại nơi làm việc để đảm bảo phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, nhà máy trên địa bàn tỉnh.

“Bắc Ninh yêu cầu tăng cường quản lý chặt chẽ đối tượng công nhân, người lao động ở tại các khu nhà trọ trong thời gian không đi làm (yêu cầu đối tượng ở trọ không được ra khỏi phòng trọ kể cả mua sắm hàng hóa thiết yếu, nếu mua phải nhờ thông qua chủ nhà trọ và Tổ COVID cộng đồng), chỉ được ra ngoài trong trường hợp đặc biệt và được sự đồng ý của chính quyền cơ sở”, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nói.

Đối với các đối tượng thuộc đối tượng F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân SARS-COV-2) trên địa bàn tỉnh, 100% các trường hợp đều phải cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung theo quy định. Các cơ sở cách ly tập trung đều được bố trí lưc lượng y tế, công an, quân sự ứng trực 24/7 đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu cách ly theo quy định;

“Đặc biệt triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại tất cả các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Qua xác minh tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, không có đối tượng F1 nào trốn cách ly”, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho hay.

Đang khống chế được dịch và nhiều công ty đã đi làm trở lại

Từ khi ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên vào ngày 5/5 đến trưa 1/6, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 873 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 8 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 24 ca mắc mới; đã rà soát được 6.168 trường hợp F1, 43.283 trường hợp F2.

Đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với thành phố Bắc Ninh và các huyện: Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ; áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ đối với thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và Lương Tài.

Tại Bắc Ninh, hàng trăm chốt kiểm soát dịch Covid-19 đã được lập ra để kiểm soát 100% người và phương tiện đi từ vùng có dịch vào tỉnh Bắc Ninh và thực hiện nghiêm quy định "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại các vùng cách ly y tế.

Ngay khi phát hiện những ca mắc Covid-19, lực lượng chức năng đã tổ chức truy vết, xét nghiệm thần tốc bất kể ngày đêm để nhanh chóng khoang vùng, dập dịch. Toàn bộ các trường hợp F1 sẽ được đưa đi cách ly y tế tập trung.

Tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện cách ly y tế đối với 39.645 trường hợp, trong đó tại cơ sở y tế 900 trường hợp, tại cơ sở tập trung 3.164 trường hợp, tại khách sạn 95 trường hợp, tại nơi lưu trú 35.486 trường hợp.

Tính đến hết ngày 31/5, trên địa bàn tỉnh có 35 doanh nghiệp của 5/10 khu công nghiệp và 20 doanh nghiệp của các cụm công nghiệp đã ghi nhận ca mắc Covid-19 với tổng số 218 ca. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 rất lớn.

Để phòng chống và ngăn ngừa sự lây lan dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã và đang gấp rút triển khai những biện pháp cứng rắn, chưa có tiền lệ, đó là giảm 50% số lượng công nhân đi làm việc trong các nhà máy, tổ chức cho người lao động ở tạm trong doanh nghiệp từ 0h ngày 2/6 để vừa cách ly, vừa tham gia sản xuất. Công nhân không đi làm sẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" ở phòng trọ.

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh cũng đang tiến hành tiêm vaccine cho công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Cùng với 150 nghìn liều vaccine (90.000 liều tiêm cho công nhân), ngày 31/5, Bộ Y tế  quyết định phân bổ sung 120 nghìn liều vaccine cho tỉnh Bắc Ninh.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan, căn cứ vào tình hình dịch tại nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh lập danh sách những trường hợp nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV -2 để triển khai tiêm trước.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc kiểm soát người lao động từ vùng dịch về Bắc Ninh cũng như từ Bắc Ninh đi địa phương khác, tiếp tục phối hợp với tỉnh Lào Cai xác minh các đối tượng công nhân (tự khai báo là F1 từ KCN Bắc Giang và Bắc Ninh về Lào Cai) để làm rõ, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan./.

Lào Cai phát hiện, đưa đi cách ly tập trung 91 người tự ý di chuyển về từ khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh:

Theo báo Tuổi Trẻ, trưa ngày 30/5, đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến tối 29/5, tỉnh Lào Cai đã phát hiện và đưa đi cách ly 91 người trở về từ Bắc Giang, Bắc Ninh.

Các trường hợp này tự ý đi bằng xe khách, về đến nút giao các trạm kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh yêu cầu kê khai y tế thì bị phát hiện.

Hiện tại những người này đã được tổ chức cách ly tại Trung đoàn 254, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai và lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo phát hiện kịp thời nếu có trường hợp nhiễm COVID-19, không để lây lan trong cộng đồng.

Đại tá Đô cho biết thêm theo thống kê ban đầu, số lượng người ở Lào Cai đi lao động ở khu công nghiệp Bắc Giang, Bắc Ninh lên đến hơn 4.000 người, tập trung ở các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà, Bát Xát, thành phố Lào Cai...

Khó khăn lớn nhất các trường hợp này nếu di chuyển về bằng cách tự phát, đến các điểm dừng ngang trên trục đường nếu không có chốt kiểm soát sẽ tiếp tục đi về nhà mà không nắm được lịch trình của họ. Do đó, những trường hợp này khi về ở địa phương rất khó phát hiện vì chưa có việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn.

"Mong muốn phải có sự phối hợp chặt chẽ với địa phương có công dân đi lao động với đầu mối quản lý số công nhân đó, để có sự trao đổi phối hợp, có giao nhận người về, có thông báo chặt chẽ để đầu mối tiếp nhận ở tỉnh đưa về cách ly, quản lý", ông Đô nói.

Tin liên quan

Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm vào buổi tối để tránh nắng nóng
Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm vào buổi tối để tránh nắng nóng

VOV.VN - Để đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như cán bộ y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu, Sở Y tế Bắc Ninh đã chỉ đạo

Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm vào buổi tối để tránh nắng nóng

Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm vào buổi tối để tránh nắng nóng

VOV.VN - Để đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như cán bộ y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu, Sở Y tế Bắc Ninh đã chỉ đạo

Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh xử lý tốt hơn dữ liệu tờ khai y tế
Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh xử lý tốt hơn dữ liệu tờ khai y tế

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tỉnh Bắc Ninh cần thành lập ngay Tổ phân tích, giám sát đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác truy vết đạt hiệu quả cao hơn.

Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh xử lý tốt hơn dữ liệu tờ khai y tế

Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh xử lý tốt hơn dữ liệu tờ khai y tế

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tỉnh Bắc Ninh cần thành lập ngay Tổ phân tích, giám sát đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác truy vết đạt hiệu quả cao hơn.

Bắc Ninh có thêm 32 ca mắc COVID-19 tại 12 công ty ở các khu công nghiệp
Bắc Ninh có thêm 32 ca mắc COVID-19 tại 12 công ty ở các khu công nghiệp

VOV.VN - Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 32 ca mắc tại 12 công ty ở các khu công nghiệp. Riêng công ty TNHH Viettech Vina ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19. Đến nay địa phương này có tổng số 849 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Bắc Ninh có thêm 32 ca mắc COVID-19 tại 12 công ty ở các khu công nghiệp

Bắc Ninh có thêm 32 ca mắc COVID-19 tại 12 công ty ở các khu công nghiệp

VOV.VN - Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 32 ca mắc tại 12 công ty ở các khu công nghiệp. Riêng công ty TNHH Viettech Vina ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19. Đến nay địa phương này có tổng số 849 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy từ 2/6
Công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy từ 2/6

VOV.VN - Bắc Ninh hiện đứng thứ nhất về quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước, nếu xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn.

Công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy từ 2/6

Công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy từ 2/6

VOV.VN - Bắc Ninh hiện đứng thứ nhất về quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước, nếu xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn.

Bắc Ninh kết thúc cách ly y tế khu Ký túc xá của Công ty Canon Việt Nam
Bắc Ninh kết thúc cách ly y tế khu Ký túc xá của Công ty Canon Việt Nam

VOV.VN - Tỉnh Bắc Ninh quyết định kết thúc thời gian cách ly y tế đối với toàn bộ khu Ký túc xá của Công ty Canon và khu chung cư nhà ở xã hội Quế Võ Hillview.

Bắc Ninh kết thúc cách ly y tế khu Ký túc xá của Công ty Canon Việt Nam

Bắc Ninh kết thúc cách ly y tế khu Ký túc xá của Công ty Canon Việt Nam

VOV.VN - Tỉnh Bắc Ninh quyết định kết thúc thời gian cách ly y tế đối với toàn bộ khu Ký túc xá của Công ty Canon và khu chung cư nhà ở xã hội Quế Võ Hillview.

Lào Cai cách ly gần 100 công nhân từ các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang trở về
Lào Cai cách ly gần 100 công nhân từ các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang trở về

VOV.VN - Tại khu cách ly tập trung của tỉnh Lào Cai đặt tại Trường Quân sự tỉnh do Trung đoàn 254 quản lý, tính đến nay đã có gần 100 trường hợp được đưa vào cách ly, là công nhân từ các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang trở về.

Lào Cai cách ly gần 100 công nhân từ các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang trở về

Lào Cai cách ly gần 100 công nhân từ các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang trở về

VOV.VN - Tại khu cách ly tập trung của tỉnh Lào Cai đặt tại Trường Quân sự tỉnh do Trung đoàn 254 quản lý, tính đến nay đã có gần 100 trường hợp được đưa vào cách ly, là công nhân từ các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang trở về.

Bắc Ninh trưng dụng tất cả trường học làm nơi ở tạm cho công nhân
Bắc Ninh trưng dụng tất cả trường học làm nơi ở tạm cho công nhân

VOV.VN - Tỉnh Bắc Ninh vừa ra văn bản hỏa tốc về việc rà soát thống kê các trường học trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ chỗ ở tạm cho công nhân.

Bắc Ninh trưng dụng tất cả trường học làm nơi ở tạm cho công nhân

Bắc Ninh trưng dụng tất cả trường học làm nơi ở tạm cho công nhân

VOV.VN - Tỉnh Bắc Ninh vừa ra văn bản hỏa tốc về việc rà soát thống kê các trường học trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ chỗ ở tạm cho công nhân.