Bác sĩ Sơn La thiết kế dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn... bằng chân

VOV.VN - Bác sĩ Nguyễn Xuân Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện phổi Sơn La đã nghiên cứu và chế tạo ra “Dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay bằng chân”.

Sản phẩm đưa vào sử dụng được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ tay người này sang tay người khác.

Những ngày cả nước chung tay phòng chống đại dịch Covid-19 này, hàng ngày đi làm, bác sĩ Nguyễn Xuân Tùng được chứng kiến người bệnh và cán bộ nhân viên trong đơn vị dừng lại ở cổng, sát khuẩn tay bằng cách dùng tay nhấn nút chai để dung dịch chảy ra.

Bác sỹ Tùng cùng sản phẩm dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn bằng chân.

Nhận thấy việc nhiều người cùng dùng tay nhấn nút chai có thể sẽ khiến bệnh dịch lây truyền từ tay người này sang tay người khác, vì vậy, anh đã nghĩ ra ý tưởng chế tạo dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn bằng cách đạp chân.

Theo bác sĩ Tùng, ban đầu, anh liên tưởng dụng cụ lấy dung dịch bằng chân sẽ có cơ chế giống như chiếc bàn đạp của máy khâu, nên đã tự vẽ phác thảo, lắp ghép thử bằng các ống nhựa. Tuy nhiên, sản phẩm sau mấy ngày sử dụng, do lực ấn và góc ấn của mỗi người khác nhau, số lượt sử dụng nhiều, nên dụng cụ này không bền. Vì vậy, anh đã thử làm bằng chất liệu sắt là những thanh sắt được tận dụng từ kho phế liệu của bệnh viện. Qua sử dụng thử nghiệm, sản phẩm lần này cho hiệu quả tốt hơn.

"Tôi thực sự rất vui vì sự phản hồi của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người sử dụng thực tế đã cảm thấy rất là an toàn khi tất cả mọi người không phải dùng tay để lấy nước sát khuẩn nữa", bác sĩ Tùng nói.

Để nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm, bác sĩ Tùng lại quyết định cải tiến cho dụng cụ bằng nguyên liệu inox. Sau khi đưa vào sử dụng, nhiều nơi thấy dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay bằng chân này hữu dụng, nên đã đặt hàng.

Phấn khởi khi sản phẩm của mình được mọi người đón nhận, nên ngoài giờ làm việc, hoặc cuối tuần, bác sĩ Tùng đều đến xưởng làm inox của người bạn, mô tả cho thợ ở xưởng những chi tiết về sản phẩm của mình và cùng nhau làm để cung ứng tới nhiều người tiêu dùng.

Bác sĩ Tùng tự tay làm những bộ phận cho dụng cụ.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, chủ xưởng inox ở thành phố Sơn La - nơi anh Tùng đặt làm thêm những chiếc dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn bằng chân chia sẻ: "Tôi làm nghề đã làm lâu năm nhưng thấy bác sĩ Tùng là một người giỏi khi tự nghĩ, thiết kế ra dụng cụ này. Là bác sĩ, nhưng anh Tùng còn có thể tự tay hàn, cắt mài được những chi tiết của dụng cụ".

Từ khi được sử dụng dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn bằng chân do bác sĩ Tùng sáng chế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như cán bộ, y bác sĩ đến bệnh viện đều cảm thấy an tâm hơn, không còn quá lo về sự lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.  

Ông Quàng Văn Phớn ở bản Hào, xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn (Sơn La) - bệnh nhân ở Bệnh viện phổi Sơn La cho biết: "Trước kia bấm bằng tay thì có thể lây bệnh từ người này sang người khác, bây giờ có sản phẩm này ra thì rất thuận tiện và rất hay, dẫm bằng chân thì không lây vi khuẩn từ người này sang người khác".

Mọi người sử dụng dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn bằng chân rất dễ dàng và cảm thấy yên tâm hơn. 

Bệnh viện phổi Sơn La mỗi ngày đều tiếp đón, điều trị cho hàng trăm lượt bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Việc sáng chế ra dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay bằng chân của bác sĩ Tùng tuy là việc làm nhỏ, nhưng đem lại ý nghĩa lớn, thiết thực, bởi kỳ vọng sẽ góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, nhất là tại các bệnh viện hiện nay./.

Viết bình luận