Bác sĩ trẻ dấn thân vì người bệnh

VOV.VN - Bác sĩ Kim Phúc Thành-một trong những tấm gương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

35 tuổi đời, 10 năm tuổi nghề nhưng bác sĩ Kim Phúc Thành - Trưởng Phòng kế hoạch Tổng hợp, Bí thư chi bộ Khối Hồi sức, Đảng ủy Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM đã được giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng, “đứng mũi chịu sào” trong tổ chức hoạt động của các khoa, phòng. Bác sĩ trẻ này cũng là người để lại nhiều dấu ấn trong chuyên môn và phong trào tình nguyện tại bệnh viện quận hạng 1 đầu tiên  của cả nước. Đặc biệt đây là một trong những tấm gương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Thành ủy TPHCM tuyên dương trong dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Thành quan niệm, học Bác từ cách yêu thương người bệnh (Ảnh tư liệu).

Sức trẻ sẵn sàng dấn thân

Ngày 24/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM ra quyết định thành lập Bệnh viện điều trị bệnh Covid-19 Cần Giờ, do các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, chuyên khoa Hồi sức, chuyên khoa Nội của các bệnh viện: Bệnh Nhiệt đới, Thủ Đức, Quận 2 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đảm trách. 

Nhận lệnh điều động, bác sĩ Kim Phúc Thành khẩn trương cùng đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện quận Thủ Đức xuống Cần Giờ. Ở đây, bác sĩ Thành đảm nhận vai trò Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của bệnh viện, trực tiếp làm chuyên môn và điều phối những hoạt động khám, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, người cách ly. 

Suốt nhiều tháng, mỗi ngày anh đều dậy thật sớm để xem làm hồ sơ bệnh án, rồi thăm khám người bệnh, làm báo cáo về tình hình các ca bệnh. Nhiều đêm khuya, phải cùng lúc tiếp nhận 30 - 40 người, cả những người dương tính và những ca F1, F2 từ nơi khác chuyển đến, bác sĩ Thành lại thức gần như xuyên đêm để làm thủ tục, hồ sơ. Sáng hôm sau, nếu có việc quan trọng cần điều hành, giải quyết cấp bách từ  Bệnh viện quận Thủ Đức thì anh lại tức tốc quay về.

Thời gian đó, một bệnh nhân Covid-19 liên quan đến bar Buddha, Quận 2 diễn biến rất phức tạp, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này nhiều lần âm tính rồi lại dương tính. Bệnh nhân vô cùng buồn rầu, chán nản, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính bác sĩ Thành tìm mọi cách động viên bệnh nhân và kêu gọi các nhân viên y tế cùng hỗ trợ, xua tan cảm xúc tiêu cực cho người bệnh.

"Không phải chỉ riêng một mình tôi mà tất cả các anh chị em đồng nghiệp, nhân viên y tế tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ luôn sẵn sàng để tiếp nhận bệnh nhân, bất kể đó là ban ngày, ban đêm, dù nắng hay mưa, các anh chị đều cùng đồng lòng vì sức khỏe cộng đồng", bác sĩ Thành tâm sự.

Sau khi 16 bệnh nhân Covid-19 được điều trị ở Bệnh viện Covid-19 Cần Giờ khỏi và xuất viện, Sở Y tế TPHCM cho bệnh viện tạm ngưng hoạt động. Thế nhưng, bác sĩ Thành vẫn tiếp tục hành trình xuống với người dân huyện đảo này, cùng các y bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm y tế huyện Cần Giờ.

 Bác sĩ Nguyễn Lan Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bác sĩ Kim Phúc Thành là người vững về chuyên môn nên lãnh đạo bệnh viện yên tâm khi giao nhiệm vụ. Mỗi ngày Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận 6.000-7.000 bệnh nhân đến khám và điều trị, áp lực rất lớn, bác sĩ Thành sâu sát, kiểm soát hồ sơ bệnh án, giảm xuất toán BHYT, liên tục cập nhật phác đồ điều trị nội, ngoại trú, giúp công tác khám chữa bệnh của bác sĩ được nâng lên đáng kể. Đặc biệt, Bác sĩ Thành lại là người rất giản dị, sẵn sàng “ôm việc”, lăn xả với nghề, không ngại khó, ngại khổ.

Trong thời gian cao điểm đón hàng ngàn người từ sân bay về Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM về Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, bác sĩ Thành có mặt bất cứ khi nào để có thể hỗ trợ công tác nhân sự phục vụ người dân cách ly. Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, bác sĩ Thành cũng là người dẫn đầu trong hoạt động đưa bác sĩ tình nguyện đi khám chữa bệnh ở vùng sâu vùng xa và chăm sóc cho trẻ em mồ côi, khuyết tật… 

Bác sĩ Nguyễn Lan Anh nhận xét: "Từ những việc làm của bác sĩ Thành, lãnh đạo bệnh viện và tất cả các anh em đồng nghiệp thấy được nhiệt tình của bác sĩ trong công tác phong trào, là nguồn động lực cho mọi người. Bác sĩ Thành đã truyền nhiệt tình của mình, giúp cho mọi người tham gia phong trào tình nguyện với tinh thần hăng say, không mệt mỏi".

Phấn đấu hết mình

Cùng với công việc chuyên môn hàng ngày, bác sĩ Kim Phúc Thành còn dành thời gian cho nghiên cứu khoa học, tìm tòi phương pháp điều trị mới. Năm 2019, đề tài “Khảo sát mối tương quan giữa các nguyên nhân suy thận trên bệnh nhân xơ gan với biến cố tử vong” của anh được đánh giá cao, hiện đang được áp dụng ở các khoa lâm sàng của bệnh viện Thủ Đức. 

BS Thành xung kích trong các phong trào tình nguyện.

Thạc sĩ Nguyễn Võ Huy Hoàng, Trưởng đơn vị Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: Bác sĩ Thành thường xuyên có bài đăng trên các tạp chí chuyên ngành như: Y học thực hành, Y học Việt Nam, Y học TPHCM. Mỗi năm, Bệnh viện quận Thủ Đức có hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao. Bác sĩ Thành thể hiện vai trò xung kích, tạo cảm hứng và hỗ trợ các y bác sĩ trẻ hăng hái tham gia nghiên cứu khoa học.

"Khi viết đề tài, có những đoạn mình phải tìm tài liệu tham khảo, tài liệu nào đó chính thống về khoa học để mình trích dẫn. Bác sĩ Thành hiểu rõ quá trình đó, có nhiều kinh nghiệm tìm kiếm tài liệu, đánh giá được nguồn dữ liệu nào đáng tin cậy để đưa vào trong nghiên cứu và hướng dẫn lại cho các đoàn viên".

Nhiều năm qua, bác sĩ Kim Phúc Thành là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Lao động giỏi- lao động sáng tạo”, “Dân vận khéo” của bệnh viện; anh vinh dự được nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch của TP. Với bác sĩ Thành, học và làm theo gương Bác Hồ không chỉ đơn thuần là rèn luyện trình độ chuyên môn, mà còn là tâm huyết với bệnh nhân, là sống cần- kiệm- liêm chính- chí công- vô tư.

"Lời dạy của Bác thì có rất nhiều, quan trọng là mình áp dụng trong thực tiễn cuộc sống như thế nào. Không cần thực hiện ở đâu xa, có thể áp dụng lời Bác trong chính công việc hằng ngày của mình. Tôi ví dụ mình thực hành tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tiết kiệm giấy. Đó cũng là một hoạt động rất thực tế".

Một ngày của bác sĩ Kim Phúc Thành thường bắt đầu rất sớm và kết thúc lúc đêm muộn. Sự rèn luyện chuyên môn, nỗ lực không ngừng nghỉ trong công việc, thương yêu người bệnh, tham gia các phong trào tình nguyện của bác sĩ Thành đã lan tỏa trong tập thể y bác sĩ trẻ ở Bệnh viện quận Thủ Đức, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng thêm uy tín của bệnh viện./.

Viết bình luận