Bác sỹ Việt Nam mổ mắt miễn phí đến cho bệnh nhân nghèo ở Campuchia

Bác sỹ Việt Nam mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở Campuchia

VOV.VN - Các bác sĩ đến từ Việt Nam khám bệnh, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí đem ánh sáng đến cho bệnh nhân nghèo ở Campuchia

Trong những năm qua, hàng chục ngàn người dân nghèo trên khắp cả nước Campuchia đã tìm thấy ánh sáng từ chương trình mổ mắt từ thiện của các bác sỹ Việt Nam. Đây là chương trình hợp tác song phương giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia nhằm mục đích thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước. 

bac sy viet nam mo mat mien phi den cho benh nhan ngheo o campuchia hinh 1
Những bệnh nhân đến sớm để đợi vào khám.

Chương trình khám bệnh, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Campuchia với sự tham gia của Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Mắt TP HCM và bệnh viện Preah Ket Mealea (bệnh viện Quân y 179 Campuchia).

Những tia nắng sớm ban mai đầu tiên xuyên qua kẽ lá, một chút gió hơi se se lạnh mang theo hơi nước của dòng sông Mekong hiền hòa, hàng trăm bệnh nhân đã tập trung đầy đủ ở dãy ghế chờ trước Khoa Mắt, bệnh viện Preah Ket Mealea, thủ đô Phnom Penh.

bac sy viet nam mo mat mien phi den cho benh nhan ngheo o campuchia hinh 2
Bà con xếp hàng vào khám.

Họ, đa số là người đã có tuổi, 2 con mắt đã mờ, thậm chí có người không thể nhìn thấy đường đi, vẫn cố rướn mắt, nhìn thật rõ, thật kỹ tấm băng rôn treo tại đây với hai dòng chữ Việt và Khmer: “Nhiệt liệt chào mừng đoàn mổ mắt từ thiện của Bệnh viện 175 ( quân đội nhân dân Việt Nam) và viện mắt TP HCM”, bà Sun Tha, 72 tuổi, quê tỉnh Kandal - cách thủ đô Phnom Penh hơn 40km đọc to cho những người xung quanh nghe. Ai nấy đều cười vui, người này thủ thỉ người kia: “Thật may!”; “Ơn trời, có những người bác sỹ Việt Nam đến đây giúp đỡ!”.

6h30 sáng, các bệnh nhân vừa dùng bữa sáng, vừa chia sẻ những khó khăn, vất vả khi đôi mắt của họ đang ngày càng bị yếu đi. Bà Thuon Kanyka ở thủ đô Phnom Penh cho biết:  “Khi tôi ngủ dậy nhìn mọi thứ rất mờ và chóng mặt. Khi làm gì thì nhìn cũng không rõ. Tôi đã đi khám và người ta cho đeo kính, nhưng đeo kính nhìn vẫn không rõ và còn bị hoa mắt chóng mặt nữa”.

bac sy viet nam mo mat mien phi den cho benh nhan ngheo o campuchia hinh 3
Các bác sĩ tập trung hết sức vào ca mổ.

Còn bà  Lê Thị Thiện, Việt kiều tại Phnom Penh chia sẻ: “Mấy năm trước cũng bị đau mắt, chảy máu mắt thì có dùng thuốc Nam đắp thì có khỏi. Nhưng thời gian gần đây, mắt bị mờ dần, không thấy gì cả. ”.

Đúng 8h sáng, 2 phòng mổ và 1 phòng hồi sức của Khoa Mắt bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân, nhưng các bác sĩ đã phải thực hiện công tác thăm khám và chuẩn bị từ  sáng sớm. Mỗi ca mổ được tiến hành trong khoảng 5 - 7 phút. Các bệnh nhân mặc áo bệnh viện, ngồi đợi ở dãy ghế ngoài hành lang, chờ đợi đến lượt mình. Bên trong phòng mổ, không khí làm việc hết sức tập trung, thi thoảng có tiếng bác sĩ trao đổi với bệnh nhân thông qua các phiên dịch. Sau mỗi ca mổ, đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện hỗ trợ dắt tay bệnh nhân đi ra phòng hồi sức nằm nghỉ, xong qua lấy thuốc và ngồi chờ để sau đó thay băng...

bac sy viet nam mo mat mien phi den cho benh nhan ngheo o campuchia hinh 4
Dù đã gần 12h những các bệnh nhân vẫn xếp hàng đợi vào khám.

Đến 12h trưa, số lượng bệnh nhân vẫn tiếp tục đổ về khoa Mắt của bệnh viện ngày càng đông. Với những suất cơm hộp được mua sẵn, các bác sĩ tranh thủ “đổi ca” nuốt vội một chút thức ăn, rồi lại vội vã trở lại tiếp tục mổ tới chiều.

Bác sỹ Trương Đình Cẩm, Phó giám đốc Bệnh viện 175 cho biết: Đây là chương trình mổ mắt miễn phí lần thứ 13 của các bác sỹ Việt Nam. Trong đợt này, các bác sỹ tiến hành mổ và phát thuốc cho khoảng 500 bệnh nhân. Để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân Campuchia, phía Việt Nam đã đưa gần 50 y, bác sĩ có tay nghề cao cùng nhiều trang thiết bị khám, phẫu thuật hiện đại sang thực hiện chương trình này”.

Nhìn những bệnh nhân bước ra từ phòng mổ, mắt vẫn phải bịt băng keo nhưng trông ai cũng hân hoan, vui vẻ. Thỉnh thoảng lại thấy những giọt nước mắt hạnh phúc của bệnh nhân khi nhìn thấy được người thân, thấy được cuộc đời sau nhiều năm họ chỉ được nhìn cuộc sống qua những tấm màng màu trắng. Bà Bun Tha, bệnh nhân đến từ tỉnh Ta Keo cho biết: 

“Tôi hết sức cảm ơn các bác sỹ Việt Nam. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn các bác sỹ Việt Nam đã mang ánh sáng đến cho chúng tôi”.

bac sy viet nam mo mat mien phi den cho benh nhan ngheo o campuchia hinh 5
Các bác sĩ ân cần hỏi thăm bệnh nhân.

Đánh giá cao những sự đóng góp của các y tá, bác sỹ của Việt Nam, Đại tướng Ly Sok Van, Giám đốc Bệnh viện Preak Ket Mealea  cho biết:   

“Đây là một chương trình rất thành công và có ý nghĩa đối với nhân dân Campuchia, cũng như bệnh viện Preak Ket Mealea. Thứ nhất đó là về lĩnh vực đào tạo; thứ hai là nhân dân Campuchia được khám và điều trị bệnh, và thứ ba chương trình làm cho chúng ta luôn nhớ đến mối quan hệ đặc biệt hữu nghị, đoàn kết giữa Campuchia – Việt Nam”.

Đến hơn 17h, những tia nắng hoàng hôn cuối cùng còn sót lại cũng dần đi trốn, mồ hôi vẫn lấm tấm trên khuôn mặt bác sỹ. Các tình nguyện viên vội vàng tổng kết báo cáo nhanh về tình hình khám chữa bệnh trong ngày đầu tiên. Đây cũng là lúc kết thúc một ngày làm việc đầu tiên của các bác sỹ mắt Việt Nam tại đất nước chùa Tháp. Ngày mai, các bác sỹ sẽ lại tiếp tục khám và chữa cho các bệnh nhân nghèo Campuchia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close