Bánh trôi, bánh chay thơm từng ngõ nhỏ Thủ đô
(VOV) - Ngày Tết Hàn thực, mọi người lại được thưởng thức hương vị ngọt ngào của bánh trôi, bánh chay.
Hôm nay (12/4), tức ngày 3/3 Âm lịch – còn gọi là Tết Hàn thực, Tết “bánh trôi bánh chay”. Từ sáng sớm, trong không khí se lạnh của cái rét Nàng Bân, những con phố nhỏ của thủ đô Hà Nội đã nhộn nhịp cảnh mua bán bột nếp, đường phên, đậu xanh, vừng, cùi dừa… những nguyên liệu chính để làm bánh trôi, bánh chay.
Chị Thanh, ở khu tập thể Mai Động cho biết, hôm nay là ngày đi làm nên chị tranh thủ dậy sớm ra chợ mua ít nguyên liệu, chiều tối về mới làm bánh thắp hương. Chị Thanh chia sẻ: “Làm bánh ở nhà để cho bọn trẻ con cảm thấy vui, háo hức chờ được ăn bánh”.
Còn bà Tập, ở ngõ 299 Hoàng Mai cho biết, do các con, cháu hôm nay phải đi làm, đi học nên bà rủ mấy bà hàng xóm cùng làm bánh với nhau cho vui, sau đó mang về thắp hương, chờ các cháu đi học về để cùng thưởng thức vị dẻo thơm, ngọt ngào của bánh.
Theo bà Tập, đây cũng là dịp để trẻ nhỏ hiểu hơn về những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Các thế hệ trong gia đình cùng làm bánh, cúng gia tiên, cúng Phật sau đó quây quần bên bàn ăn với những đĩa bánh còn tỏa hương, bát xôi chè dẻo thơm và mọi người cảm thấy ấm cúng với một ngày Tết dân gian./.
Từ sáng sớm, các ngõ nhỏ đã rất đông đúc các bà, các chị mua nguyên liệu làm bánh |
Đàn ông cũng nhiệt tình tham gia |
Mồng 3 tháng 3 đây rồi! |
Bánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường phên. Gạo làm bánh trôi, bánh chay phải kén được nếp cái hoa vàng. Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ hoặc non hai phần tẻ. Đường làm nhân bánh trôi ngon nhất là đường phên Dương Liễu, Cát Quê, những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, rắn đanh và giòn, hương thơm mát. |
Nhìn cách làm bánh trôi, bánh chay, mọi người lại nhớ câu thơ xưa của nữ sĩ Hồ Xuân Hương: “… Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”… |
Giữa tiết se lạnh, mùi thơm của bánh như len lỏi từng ngõ nhỏ của thủ đô |