Báo động mất an toàn giao thông vì phơi nông sản trên quốc lộ

VOV.VN - Điều kiện sân bãi khó khăn, nhiều hộ đã tận dụng mặt đường để phơi cà phê, khiến giao thông mất an toàn.

Những ngày này, người trồng cà phê ở tỉnh Đắc Lắc đã bước vào thu hoạch. Điều kiện sân bãi khó khăn, nhiều hộ đã tận dụng mặt đường để phơi cà phê, khiến giao thông mất an toàn.

Phơi cà phê chiếm hết một làn đường.

Quốc lộ 27 đi qua thôn 4 xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, và thôn 8 xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắc Lắc những ngày này có nhiều đoạn bị người dân lấn chiếm để phơi cà phê. Có những đoạn bị lấn chiếm gần hết làn đường dành cho xe mô-tô và xe đạp, phạm vi lấn chiếm kéo dài hàng chục, có chỗ đến hàng trăm mét mặt đường.

Ông Nguyễn Duy Cường ở thôn 4, xã Hòa Thắng đang phơi cà phê trên vỉa hè Cầu Bà Dần, thuộc Quốc lộ 27 cho biết: Gia đình đang thu hoạch 2 hec-ta cà phê, sản lượng khoảng 6 tấn cà phê nhân, nhưng điều kiện sân bãi chật hẹp, nên lợi dụng vỉa hè cầu để phơi. Các phương tiện thô sơ qua đây đều phải né tránh.

Tương tự như vậy, gia đình anh Nguyễn Hoài Sơn ở thôn 8, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin cũng lấn chiếm gần 100 mét làn đường dành cho xe mô tô, xe gắn máy trên Quốc lộ 27 để phơi cà phê; trong đó có cả những khúc cua rất nguy hiểm. Dù biết  phơi cà phê trên mặt đường ảnh hưởng đến giao thông, nhưng anh Sơn vẫn nại lý do điều kiện sân bãi hạn hẹp. Anh Nguyễn Hoài Sơn, nói: “Nhà tôi thu cà phê về nhưng sân hạn hẹp nên tôi phải lấn ra ngoài đường phơi, không thì cà phê hư mất. Sân nhà tôi được có khoảng 70 m2, đang mùa thu hoạch nên số lượng nhiều không đủ chỗ nên tôi phải lấn ra ngoài đường để phơi. Có biết là không đúng nhưng giờ không có chỗ phơi thì ảnh hưởng đến kinh tế gia đình”.

Phơi cà phê trên hành lang cầu.

Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 27 luôn cảm thấy bất an mỗi khi đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột và xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắc Lắc vì tình trạng phơi cà phê lên mặt đường. Có những đoạn đường một chiều, cho phép xe máy lưu thông tốc độ cao, hoặc những khúc cua khuất tầm nhìn, độ dốc lớn lại bị người dân lấn chiếm để phơi cà phê. Nếu xử lý không kịp chắc chắn sẽ trượt ngã.

Chị Phạm Thị Minh Tâm ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột chứng kiến tình trạng này, nói: “Tôi thấy việc phơi cà phê ngoài quốc lộ như thế gây bất lợi cho giao thông rất nhiều, xe tải đi qua thì lấy đâu ra đường cho xe máy và xe đạp đi? Người dân cần có ý thức hơn, không nên phơi cà, phơi tiêu ngoài đường, chứ phơi kiểu này không có đường mà đi, cũng mong chính quyền địa phương cần có những giải pháp không để tình trạng này diễn ra”.

Ông Bùi Văn Ngọc, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Đắc Lắc cho biết, việc người dân sử dụng lòng, lề đường để tận dụng phơi nông sản nói chung và cà phê nói riêng đã tồn tại từ nhiều năm nay. Riêng tuyến Quốc lộ 27, mùa này bị lấn chiếm để phơi cà phê; về mùa thu hoạch lúa, nông dân huyện Lăk lại tràn ra đường để phơi thóc và rơm rạ, khiến giao thông mất an toàn.

Các phương tiện giao thông phải né cà phê phơi trên mặt đường.

Ông Bùi Văn Ngọc, nói: “Ban ATGT tỉnh cũng đã thường xuyên nhắc nhở các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý đường bộ thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình, phải tăng cường phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp. Tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu được việc phơi nông sản ngoài đường là vi phạm quản lý đường bộ. Nếu để xảy ra những tai nạn nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Song song với công tác tuyên truyền, đề nghị các cơ quan chức năng như thanh tra, Sở Giao thông vận tải, cũng như thanh tra của Cục quản lý đường bộ tiến hành công tác thanh tra xử phạt nhằm răn đe, giúp người dân chấp hành pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn đường bộ”.

Đành rằng, điều kiện sân bãi, phơi sấy nông sản của bà con nông dân còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để phơi nông sản gây mất an toàn giao thông. Việc làm nguy hiểm đó của bà con nông dân tỉnh Đắc Lắc ở dọc tuyến Quốc lộ 27 cần phải ngăn chặn kịp thời trước khi những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra./.

Tin liên quan

Dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng đường: Coi thường mạng sống?
Dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng đường: Coi thường mạng sống?

VOV.VN - Khi có đám cưới hay việc ma chay, nhiều gia đình coi lòng đường, vỉa hè là đất của nhà mình, tự do căng bạt, kê bàn ghế, chiêu đãi tiệc tùng.

Dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng đường: Coi thường mạng sống?

Dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng đường: Coi thường mạng sống?

VOV.VN - Khi có đám cưới hay việc ma chay, nhiều gia đình coi lòng đường, vỉa hè là đất của nhà mình, tự do căng bạt, kê bàn ghế, chiêu đãi tiệc tùng.