Bắt chẹt du khách thăm đảo Điệp Sơn Khánh Hòa

Bắt chẹt du khách thăm đảo Điệp Sơn, Khánh Hòa

VOV.VN - Điểm du lịch mới nổi đang đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường, nhiều đối tượng gây rối, ngăn cản việc tham quan của du khách.

Đảo Điệp Sơn nằm trên vịnh Vân Phong thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh là điểm du lịch mới, thu hút nhiều du khách. Tại đây có con đường bằng cát nổi lên mỗi khi triều xuống, nối liền giữa các đảo với nhau càng hấp dẫn với mọi người. Là điểm du lịch mới nổi, nơi đây đang đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường, nhiều đối tượng gây rối, ngăn cản việc tham quan của du khách.

Điệp Sơn gồm 3 hòn đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Quạ và Hòn Ó nằm giữa vịnh Vân Phong. Hai năm gần đây, thôn đảo này trở nên nổi tiếng khi có nhiều du khách vượt biển ra đảo tham quan, trải nghiệm cảm giác đi bộ trên con đường giữa biển xanh. Trong số 3 con đường trên đảo thì con đường từ Hòn Bịp đến Hòn Quạ là dài và đẹp nhất, lúc khách đông lên đến hàng trăm người mỗi ngày.

bat chet du khach tham dao diep son khanh hoa hinh 1
Điểm du lịch mới nổi Điệp Sơn bị vứt rác bừa bãi.
Thế nhưng, việc quản lý ở đây không được chặt chẽ, nảy sinh tình trạng lộn xộn, mất an ninh. Dễ thấy nhất là khi khách vừa đến khu vực cảng cá thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh thì đã bị nhiều đối tượng chèo kéo mời chào. Rác thì mạnh ai nấy vứt, dày đặc cả mặt nước ven đảo.

Anh Nguyễn Văn Tiến, một du khách từ thành phố Hồ Chí Minh thất vọng: "Rác ở đây toàn là rác của du khách từ đôi dép đến chai nước suối, chứ ngư dân ở đây đâu ai uống nước suối, rồi mì tôm, mì gói. Nhìn xung quanh không có thùng rác công cộng nào hết, vậy bỏ vào đâu?"

Lợi dụng sự buông lỏng quản lý, một số đối tượng tìm cách móc tiền du khách. Khi các đoàn khách tham quan dọc bãi biển liền bị một vài người đến ngăn cản. Đã từng xảy ra chuyện, một đoàn khách khoảng 30 người gồm khách nội địa, khách Trung Quốc, Hàn Quốc đã bị một thanh niên chặn lại trên bãi cát vào giữa trưa khi chỉ cách con đường đi bộ trên biển chừng 200 mét. Người thanh niên này tự nhận mình là nhân viên của Công ty Sơn Nam, đơn vị được Ủy ban nhân dân huyện Vạn Ninh cho phép làm dịch vụ tại khu vực này.

bat chet du khach tham dao diep son khanh hoa hinh 2
Các du khách bị chặn đường khi đến tham quan tại Điệp Sơn.
Người này còn khẳng định Công ty được độc quyền khai thác du lịch ở thủy đạo Điệp Sơn và buộc du khách phải sử dụng canô của họ: "Con đường này là con đường của tụi em, khách của tụi em không qua được bên núi thứ 3, nói chung không đụng chạm lẫn nhau. Đây là khách tour em cũng nói với công ty đó rồi, bắt buộc, đi Điệp Sơn mà họ đi không đúng không đúng con đường".

Để ra đảo Điệp Sơn, du khách phải đi ô tô vượt 60 km từ thành phố Nha Trang ra bến tàu, rồi sang cano đi tiếp. Mất thời gian, công sức, tiền bạc nhưng khi lên đến đảo thì du khách bị ngăn cấm vô cớ.

bat chet du khach tham dao diep son khanh hoa hinh 3
Con đường đi bộ trên biển đầy rác.
Anh Mai Ngọc Đáng từ thành phố Hồ Chí Minh ra đây tham quan than phiền: "Bây giờ, họ nói là họ mua đoạn đường này, mua mặt nước biển, họ không cho qua, họ giăng dây. Họ độc quyền, họ rất hùng hổ, bước qua là cản lại liền".

Hiện nay, trung bình mỗi ngày thôn đảo Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đón khoảng 600 lượt khách. Những ngày cuối tuần, lượng khách lên đến cả ngàn người. Mỗi khách, các đơn vị vận chuyển thu 200 ngàn đồng tiền cano ra đảo. Chỉ riêng số tiền vận chuyển mỗi ngày đã lên đến hàng trăm triệu đồng. Món lợi lớn lại thiếu sự quản lý nên đã nảy sinh nhiều tiêu cực khiến du khách và các công ty lữ hành bức xúc. Chính quyền địa phương và ngành chức năng cần nhanh chóng vào cuộc chấn chỉnh tình trạng này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close