Bắt giữ vụ vận chuyển cá thể hổ 200kg và xương cốt động vật hoang dã

VOV.VN - Đội CSKT, Công an quận Đống Đa triệt phá một đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã từ Nghệ An ra Hà Nội.

Tại Hà Nội, có thêm một đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã từ Nghệ An ra Hà Nội vừa bị Đội CSKT, Công an quận Đống Đa triệt phá. 5 đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật là 1 cá thể hổ nặng 200 kg còn sống, cùng nhiều xương sơn dương, gạc nai.

Năm đối tượng trong vụ việc bị bắt giữ bao gồm: Lê Hồng Vân, trú tại tỉnh Điện Biên, Nguyễn Thành Công, trú tại tỉnh Hà Tĩnh, Trần Văn Nghĩa, Đậu Đức Lệ, và Đậu Đức Khính, cùng trú tại tỉnh Nghệ An.

bat giu vu van chuyen ca the ho 200kg va xuong cot dong vat hoang da hinh 1
Các đối tượng trong đường dây buôn bán động vật hoang dã.
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, vào đầu tháng 5/2017, Lê Hồng Vân được khách hàng tại Hà Nội đặt mua 1 con hổ với giá 7 triệu đồng/kg và công nấu cao là 40 triệu đồng. Vân đã mua cá thể hổ tại Nghệ An, nặng 200kg với giá 5 triệu đồng/kg. Sau đó, Vân thuê Nguyễn Thành Công 30 triệu đồng để vận chuyển cá thể hổ về Hà Nội, đồng thời thuê Trần Văn Nghĩa đưa Đậu Đức Lệ và Đậu Đức Khính lên Hà Nội để nấu cao. Nếu phi vụ thành công Vân được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng Lê Văn Vân khai nhận: "Em có một bà cô dưới Hà Nội có nhu cầu muốn mua một con hổ để nấu cao rồi mang đi biếu và cho bản thân cô ý dùng. Rồi bên bán thống nhất với bên mua là nếu mà mọi việc xong xuôi thì mỗi kg bọn em được 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi 5 đối tượng đang hẹn gặp nhau ở phố Trần Hữu Tước, quận Đống Đa, Hà Nội thì bị cơ quan công an bắt quả tang và thu giữ 1 cá thể hổ, 1 bao tải xương sơn dương, gạc nai cùng hơn 5 gam thuốc phiện dùng để nấu cao.

bat giu vu van chuyen ca the ho 200kg va xuong cot dong vat hoang da hinh 2
Cá thể hổ nặng 200 kg bị bắt giữ được các đối tượng bán với giá 1 tỷ đồng.

PC_Article_Middle

Thượng úy Vũ Kế Phát - Đội CS kinh tế, Công an Quận Đống Đa, Hà Nội nhận định: "Qua một thời gian dài chúng tôi nắm tình hình đường dây này mới xác định được các đối tượng này ở Nghệ An. Đặc điểm loại tội phạm này là tội phạm ẩn, thường liên hệ trực tiếp với nhau qua số điện thoại, mà phải thật thân thiết thì các đối tượng mới bán, nếu có người lạ hỏi mua thì sẽ không bao giờ mua được của các đối tượng này".

Theo Nghị định 160/2013 của Chính phủ, hổ và sơn dương là động vật thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm, ưu tiên bảo vệ. Cơ quan CSĐT CAQ Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng về các hành vi “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”./.

CTV Nguyễn Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ám ảnh cảnh tượng trước và sau trận cháy rừng kinh hoàng ở California
VOV.VN - Cháy rừng ở California đã biến những vùng đất yên bình và xinh đẹp trở thành những vùng đất chết khô cháy và tan hoang.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x