Bặt tin 2 thuyền viên Việt Nam mất tích trên tàu cháy tại Hong Kong

VOV.VN - 25 thuyền viên Việt Nam trong vụ cháy tàu tại Hong Kong, có 1 người thiệt mạng quê Nghệ An, 2 người mất tích quê Đồng Nai và Hưng Yên.

Theo Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (VIETNAM MRCC), hiện có 22 thuỷ thủ Việt Nam trên tàu Aulac Fortune chở hoá chất cháy tại ngoài khơi đảo Lamma, Hong Kong (Trung Quốc) đã được cứu, trong số này có 3 người bị thương. Hiện 1 thuyền viên đã tử nạn và 2 người khác vẫn mất tích.

Tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune gặp nạn ngoài khơi đảo Lamma ở Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Công, Giám đốc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam 1 (VIETNAM MRCC 1) cho biết, thuyền viên tử vong là anh Trần Hoàng Phong, 2 thuyền viên mất tích là Nguyễn Văn Công và Phạm Thế Dũng, 3 người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện ở Hong Kong được xác định là: Đồng Xuân Vũ, quê Đồng Nai, sinh ngày 3/12/1991 - Thuyền phó 2; Vũ Tiến Anh, quên Hưng Yên, sinh ngày 3/9/1983 - Máy 3; Phan Duy Thêm, quê Thái Bình, sinh ngày 1/3/1988 - Thủy thủ trực ca 5.

Ông Công cho biết thêm, hiện đơn vị đang tích cực phối hợp cùng cơ quan tìm kiếm cứu nạn hàng hải nước bạn để tiếp tục tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên. Tuy vậy, tới thời điểm 7h ngày 9/1 vẫn chưa có thêm thông tin về các thuyền viên bị mất tích dù Trung tâm cứu nạn hàng hải Hongkong (Hongkong MRCC) đã điều động cả máy bay trực thăng cứu nạn.

Tàu Aulac Fortune cháy tại bờ biển Lamma, Hong Kong vào khoảng 11h30p ngày 8/1/2019.

Theo lãnh đạo Cục hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, theo đăng ký, tàu Aulac Fortune thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Âu Lạc, có địa chỉ tại 159 Trương Văn Bang, Phường Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2, TP HCM).

Tàu có trọng tải 17.542 DWT, số hiệu XVTM9, Số IMO 9541277, chiều dài toàn bộ 144m, rộng 22,6m, mớn nước mùa hè 9,2 m. Tàu được đóng tại Hàn Quốc năm 2010. Đây là tàu chở sản phẩm xăng dầu và hóa chất.

Theo tin từ Công ty Cổ phần Âu Lạc, tàu Aulac Fortune đăng ký quốc tịch Việt Nam, do đơn vị trực tiếp khai thác. Vào khoảng 11h30' ngày 8/1/2019 (giờ địa phương), đơn vị nhận được tin báo, tàu Aulac Fortune đã bốc cháy ở khu vực cách bờ biển Lamma, Hong Kong, khoảng 1 hải lý về phía Nam đảo.

Đại diện Công ty Cổ phần Âu Lạc cho biết: ngay sau khi tiếp nhận thông tin tàu Aulac Fortune gặp sự cố, đơn vị đã lập tức cử người bay sang Hong Kong để phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, trưa ngày 8/1 (giờ địa phương), tàu Aulac Fortune có tải trọng 17.500 tấn khi tới vùng biển Hong Kong, cách đảo Lamma về phía Nam khoảng 1 hải lý và chuẩn bị nhận tiếp nhiên liệu thì xảy ra vụ nổ và bốc cháy.

Khi xảy ra vụ việc, trên tàu có 27 người gồm 25 thành viên thủy thủ đoàn Việt Nam và 2 người của phía tàu tiếp tế Hong Kong. 24 người đã được cứu, một người tử vong và 2 người mất tích.

Tàu Aulac Fortune trước khi cập cảng ở Hong Kong đã cập cảng Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cháy tàu cá ngoài khơi, 2 ngư dân nhảy xuống biển thoát thân

VOV.VN - Khoảng 23h ngày 20/9, tàu KN - 367 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 3 đã đưa 2 ngư dân bị nạn trên biển về đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi an toàn.

Khẩn trương tìm kiếm các thuyền viên tàu Aulac Fortune mất tích

VOV.VN - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao đề nghị Hong Kong khẩn trương có các biện pháp tìm kiếm các thuyền viên tàu Aulac Fortune mất tích.

Danh tính 25 thuyền viên Việt Nam trong vụ cháy tàu tại Hong Kong

VOV.VN - Trong số 25 thuyền viên Việt Nam trong vụ cháy tàu tại Hong Kong, có 1 thuyền viên thiệt mạng, 2 thuyền viên còn đang mất tích.

Hải Phòng: Khẩn trương dập tắt đám cháy tàu chở xăng dầu

VOV.VN - Cảng vụ Hải Phòng đã yêu cầu các tàu neo đậu trong khu vực cơ động ra khỏi cảng để bảo đảm an toàn, đồng thời có biện pháp dập cháy và chống cháy lan.

Nhiều câu hỏi cần làm rõ vụ cháy tàu Hải Hà 18 chở xăng ở Hải Phòng

VOV.VN -Dư luận đặt nhiều câu hỏi sau vụ tàu Hải Hà 18 bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang bơm xăng A92 vào kho chứa tại cầu cảng K99 (Đình Vũ, Hải Phòng).

Tàu Aulac Fortune mang cờ Việt Nam bốc cháy gần Hong Kong

VOV.VN - Hình ảnh ghi lại nỗ lực cứu tàu Aulac Fortune, tàu chở dầu và hóa chất mang cờ Việt Nam bốc cháy vào 11h30 trưa nay (8/1).

Tin cùng chuyên mục