Bé bị dao đâm vào sọ: Tổn thương não có thể gây biến chứng động kinh

VOV.VN - Theo bác sĩ tổn thương não bên phải có thể gây ra biến chứng động kinh cho bệnh nhân

Sáng 5/11, bé Dương Minh Phát,  nạn nhân được cứu sống một cách hi hữu sau khi bị dao đâm thấu sọ não  hồi tháng 8/2015, khi mới được 11 ngày tuổi - đã có buổi tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1.       

Cha mẹ và cháu bé Dương Minh Phát trong ngày tái khám ngày 5/11.

Buổi tái khám nhằm đánh giá lại tình trạng sức khỏe bé Dương Minh Phát (hiện đã 3 tháng tuổi) sau khi bé có những dấu hiệu bất thường như chảy nước mắt sống. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, tổng thể sức khỏe cháu bé ổn định và phát triển phù hợp với lứa tuổi.

Cháu Dương Minh Phát được kiểm tra về vận động

Vấn đề chảy nước mắt sống là do vết sẹo mổ co rút gây tắc nhẹ tuyến lệ đạo. Chỉ cần nhỏ thuốc và theo dõi đến 4 tháng tuổi, nếu vẫn còn tình trạng này thì sẽ tiến hành thông tuyến lệ đạo. Cháu Phát cũng được kiểm tra về vận động, vì cháu bị con dao đâm vào thùy trán bên phải nên vận động ở phía bên trái của bé vẫn còn hạn chế.

Kiểm tra về thần kinh của cháu bé.

Điều đáng lo nhất là vết dao đâm ở thùy trán hiện tại chưa có biểu hiện của bệnh động kinh, nhưng sẽ phải theo dõi kỹ tình trạng này, nhất là khi cháu lên 3 tuổi. Bởi lẽ, những chấn thương ở thùy trán sẽ ảnh hưởng đến việc điều khiển cảm xúc và suy nghĩ của cháu sau này. Bé Phát sẽ được tái khám trong vòng 1 tháng nữa để đánh giá lại tình hình sức khỏe.

Chuyên gia kiểm tra mắt.

Về tổng thể, sức khỏe cháu bé vẫn ổn định .
Bác sĩ Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết:  “Cháu về vận động và tinh thần là bình thường. Nhưng cháu có một lo ngại là tình trạng trương lực bên trái do tổn thương não bên phải. Tổn thương não đó có thể gây ra biến chứng động kinh. Do đó, phải theo dõi động kinh trong vòng 1 năm đầu và tối đa là 3 năm. Khi nào có cơn lâm sàng động kinh thì mới điều trị. Còn hiện tại chỉ điều trị nâng đỡ bằng thuốc bổ chứ không dùng thuốc đặc hiệu”./.