Bến Tre đã đẩy lùi “cát tặc”

VOV.VN - Để đẩy lùi tình trạng khai thác cát trái phép, Bến Tre tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Tỉnh Bến Tre có hệ thống sông ngòi chằng chịt, lượng cát sỏi lòng sông rất dồi dào. Trước đây, tình trạng khai thác cát trái phép rất phổ biến, gây sạt lở nghiêm trọng. Gần đây, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đấu tranh, ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các mỏ cát nên vấn đề “cát tặc” từng bước được đẩy lùi.

UBND tỉnh Bến Tre cho biết: toàn tỉnh có 20 mỏ cát ở hệ thống sông Tiền, sông Cổ Chiên và sông Hàm Luông. Đến nay, tại địa phương này chỉ có 3 mỏ cát còn thời hạn hoạt động, gồm: Mỏ An Hiệp (sông Hàm Luông), mỏ Phụng Châu (sông Cổ Chiên) và mỏ Bình Đại (sông Tiền).

ben tre day lui cat tac hinh 1
Một phương tiện đang  bơm hút cát ngoài vùng quy hoạch trên sông Tiền thuộc địa phận  tỉnh Bến Tre
Để đẩy lùi tình trạng khai thác cát trái phép, ngoài công tác tuyên truyền, các ngành chức năng và chính quyền các địa phương ven sông thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Đặc biệt tại, 15 “điểm nóng” trên các tuyến sông luôn có mặt của lực lượng chức năng.
Theo các ngành chức năng Bến Tre, từ năm ngoái đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức trên 830 cuộc kiểm tra thường xuyên và đột xuất. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 1.250 trường hợp vi phạm khai thác cát trái phép với tổng số tiền  xử phạt hơn 13,8 tỷ đồng; tịch thu phương tiện 2 vi phạm.

Tại huyện Châu Thành từ năm 2016 đến nay, cũng ra quân rầm rộ chống "cát tặc". Qua đó đã  bắt quả tang 27 trường hợp vi phạm và xử phạt hơn 700 triệu đồng. UBND huyện lập biên bản chuyển về tỉnh xử lý tịch thu hai phương tiện và buộc phải nộp tiền bốn phương tiện với số tiền gần 420 triệu đồng. Trong đó có 1 vụ “cát tặc” chống người thi hành công vụ ở xã Phú Đức được xử lý hình sự.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, công tác chống “cát tặc” hiện nay là một trong những nhiệm vụ  chính trị trọng tâm của địa phương.

Bà Nga nhấn mạnh: “Việc quản lý tình hình khai thác cát được UBND huyện hết sức quan tâm. Chúng tôi làm quyết liệt và tích cực, không phải chỉ đến khi có tàu khai thác mới đi kiểm tra mà giống như cảnh sát giao thông đi tuần tra. Do đó, các phương tiện cũng ngán ngại, nên vùng xã Phú Đức hiện nay đã tạm ổn. Tuy nhiên để thời gian tới, công tác này quản lý được tốt hơn, chúng tôi đề nghị tuyên truyền, tạo nhận thức cho người dân thấy khai thác cát như vậy ảnh hưởng đến dòng chảy, gây sạt lở”.

ben tre day lui cat tac hinh 2
UBND tỉnh Bến Tre tổ chức họp bàn giải pháp chống "cát tặc".
Toàn tỉnh Bến Tre hiện có trên 840 phương tiện chuyên hành nghề khai thác cát. Đây được coi như một nghề có thu nhập cao. Các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông ở tỉnh rất tinh vi, có lực lượng cảnh giới ngành chức năng; thường tổ chức khai thác nhanh, thực hiện vào đêm tối, trời mưa to…nên chính quyền và ngành chức năng khó phát hiện. Trong đó, có một số đối tượng còn tổ chức bơm hút cát khu vực gần mỏ cát được cấp phép nên lực lượng chức năng và người dân dễ ngộ nhận là hoạt động hợp pháp. 

Trước tình hình này, UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo các ngành, các địa phương có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng bơm hút cát trái phép; tịch thu phương tiện các đối tượng vi phạm, xử lý hình sự các đối tượng chống người thi hành công vụ;  huy động sức mạnh toàn dân tố giác “cát tặc”.

Theo quy định tất cả các mỏ cát được cấp phép, còn thời gian hoạt động phải thả phao tiêu, biển báo xác định rõ vị trí khai thác và không được bơm hút cát vào ban đêm.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nói: “Chúng tôi cương quyết phải mạnh tay vấn đề này. Đặc biệt, chỉ đạo giao cho ngành công an- trưởng đoàn liên ngành, phải tăng cường kiểm tra, xử phạt kiên quyết, kể cả tịch thu các phương tiện vi phạm. Tôi rất quan tâm vấn đề “lọt” thông tin, có cơ chế khen thưởng người tố giác tội phạm, khen thưởng người tố cáo nội bộ mà xuất phát kiểm tra, xử lý nghiêm vấn đề này”.

 Bằng các biện pháp xử lý mạnh tay và đồng bộ của chính quyền và người dân nên tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã từng bước lắng dịu./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x