Bệnh nhân cắt 2 túi mật, 2 bao quy đầu: Chuyện thật ở các bệnh viện

VOV.VN -Đại diện BHXH Việt Nam băn khoăn về tình trạng lạm dụng BHYT, có những bệnh nhân bị viêm họng, viêm mũi, bướu lành đều nội soi tai mũi họng

Sáng nay (19/10), tại Hà Nội, Bộ Y tế và BHXN Việt Nam đã tổ chức hội nghị giải quyết vưỡng mắc trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh.

Đại diện hai cơ quan y tế và Bảo hiểm xã hội cùng thảo luận sôi nổi, giải đáp những bức xúc, vướng mắc trong thanh toán khám, chữa bệnh BHYT.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc – (BHXH VN) nêu rõ: Những con số 9 tháng đầu năm cho thấy, có sự gia tăng lượt khám bệnh bất thường, nhiều cơ sở y tế tránh vượt trần bằng cách chia nhỏ ngày điều trị, tính thêm ngày giường bệnh nhân ra viện; Giá dịch vụ y tế, mua sắm vật tư y tế, chất lượng cung cấp dịch vụ… có nhiều vấn đề.

Nói về chuyến đi thị sát các bệnh viện, ông Đức cho biết: "Chúng tôi đi thực hiện giám định chuyên đề tại 5 bệnh viện lớn gồm: Bệnh viện Việt Đức, Saint Paul, Đại học Y Hà Nội, BV Phụ sản Trung ương và BV Phụ sản Hà Nội cho thấy, những bệnh viện này đã thực hiện tách các dịch vụ y tế để thanh toán BHYT khoảng 33 tỷ đồng và thu thêm của người bệnh hơn 4 tỷ đồng”.

Theo ông Đức, khi thực hiện tách dịch vụ, BHXH nhận ra những vô lý như có bệnh nhân đi cắt đến hai túi mật, hai đại tràng, hai bụng, lấy thai lần đầu nhưng có hai thai, cắt hẹp bao quy đầu thì có tới hai bao quy đầu; … chỉ định quá mức cần thiết cận lâm sàng.

Nội soi tai mũi họng thì chỉ định quá lạm dụng, có những bệnh nhân bị viêm họng, viêm mũi, bướu lành đều nội soi tai mũi họng. Và đặc biệt, có những người bệnh bị nấm da, đau đầu, bệnh tủy và mô quanh cuống, cao huyết áp, rối loạn giấc ngủ, viêm bờ mi, bướu lành cửa miệng, đục thủy tinh thể người già… đều đem ra chỉ định nội soi tai mũi họng. Vì sao? Vì giá dịch vụ này quá cao. Quỹ BHYT đang chi cho dịch vụ này tới 410 tỷ đồng. Nếu điều chỉnh lại giá thanh toán, chúng ta có thể tiết kiệm cho Quỹ BHYT đến 104 tỷ đồng..

Ông Đức cho biết, có bệnh nhân vừa ra viện làm lại một loạt các xét nghiệm…, 1 tuần sau lại làm lại hàng loạt các xét nghiệm đó. Đây là tình trạng phổ biến từ tuyến huyện cho đến tuyến Trung ương. Ông Đức nêu ví dụ: một bệnh nhân ở Hà Nội rất nổi tiếng, đã đi khám đến 143 lần mà tình trạng này vẫn xảy ra?./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lĩnh BHXH 1 lần có lợi hơn hưởng lương hưu hay không?

VOV.VN -Nếu so với hưởng lương hưu thì nhận BHXH một lần là rất thiệt thòi cho bản thân người lao động.

Hà Nội công khai danh sách 500 đơn vị còn nợ đọng BHXH, BHYT ​

VOV.VN -Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội vừa đăng tải danh sách 500 đơn vị nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế từ 6 tháng đến 24 tháng.

Tham gia BHXH có lợi hay thiệt thòi hơn bảo hiểm thương mại?

VOV.VN - Mua bảo hiểm thương mại có nhiều rủi ro, ví dụ giữa chừng người tham gia không còn khả năng tham gia hoặc quên đóng tiền có thể sẽ mất trắng.

Thực hư thông tin đóng BHXH dựa trên tổng thu nhập từ 1/1/2018

VOV.VN - Từ ngày 1/1/2018, bảo hiểm xã hội bắt buộc đóng trên mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. 

Tin cùng chuyên mục