Bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam <VOV.VN

Bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam

VOV.VN - Ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam được xuất viện sau hơn 1 năm điều trị.

Chiều 11/12, tại Bệnh viện Ung bướu (BVUB) Nghệ An - đã long trọng tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân ung thư vú (K vú) được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam cho bệnh nhân Đinh Thị Liễu (SN 1962 tuổi, trú K1, thị trấn Yên Thành, Nghệ An).

PGS.TS Nguyễn Trung Chính - nguyên Chủ nhiệm khoa Ung bướu BVTW QĐ108; hiện là cố vấn cao cấp BVUB Nghệ An cho biết: Bệnh nhân Liễu nhập viện từ tháng 9/2013, được chẩn đoán xác định là ung thư vú (K vú phải), thể ống xâm nhập độ II, T1N1M0.

benh nhan duoc ghep te bao goc tao mau tu than dau tien tai viet nam <vov.vn hinh 1 Bệnh nhân Đinh Thị Liễu xuất viện sau khi ghép thành công tế bào gốc tạo máu tự thân. 

BS Chính cho biết: “Sau khi vào viện đã được phẫu thuật và điều trị hoá chất đạt lui bệnh hoàn toàn. Sau đó, được Hội đồng khoa học và giới chuyên môn quyết định phương pháp điều trị tiếp theo cho bệnh nhân Liễu: Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân”.

Đến cuối tháng 8/2014, bệnh nhân Đinh Thị Liễu được nhập viện lại và tiến hành kiểm tra toàn bộ lâm sàng và cận lâm sàng. Đồng thời, Hội đồng khoa học bệnh viện ung bướu cùng với PGS.TS Nguyễn Trung Chính quyết định ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân.

Tháng 9/2014, bệnh nhân Liễu đã được điều trị huy động tế bào gốc. Sau đó, được tiến hành gạn tách tế bào gốc kết hợp đếm CD34+ đạt tiêu chuẩn. Theo đó, tiến hành xử lý tế bào gốc và đưa vào bảo quản ở -196 độ; trong thời gian đó tiếp tục theo dõi và nâng đỡ cơ thể cho bệnh nhân.

Đến 8h ngày 19/11/2014, kíp ghép thực hiện ca ghép kéo dài trong một tiếng đồng hồ, trong quá trình ghép mọi diễn biến tốt đẹp, không có xảy ra tai biến; kíp ghép tiếp tục theo dõi bệnh nhân.

benh nhan duoc ghep te bao goc tao mau tu than dau tien tai viet nam <vov.vn hinh 2 Bác sĩ Nguyễn Trung Chính: "Đây là ca ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân ung thư vú đầu tiên tại Việt Nam”. 

Và ngày 11/12/2014, Hội đồng bệnh viện đã kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Do đó, Hội chẩn bệnh viện đã quyết định cho bệnh nhân ra viện.

“Hiện bệnh nhân Liễu khoẻ mạnh hoàn toàn, ăn uống tốt… Đây là ca ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân K vú đầu tiên tại Việt Nam”, BS Chính cho biết.

Sự kiện bệnh nhân được ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đến dự và chúc mừng. Tại buổi lễ này, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Liễu và đội ngũ y bác sỹ, lãnh đạo BVUB Nghệ An đã thành công trong y học khi tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam mà BV này làm được./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close