Bệnh nhân sốt phát ban tăng đột biến

Số bệnh nhân sốt phát ban nhập viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong 1 tuần qua tương đương 6 tuần trước đó

Bệnh nhân sốt phát ban đang tăng đột biến tại nhiều bệnh viện khu vực miền Bắc. Trong vòng 2 tháng qua, trong số những người đến khám tại các bệnh viện đa khoa ở Hà Nội, có rất nhiều người bị sốt kèm theo triệu chứng mẩn đỏ khắp cơ thể. Đây là dấu hiệu của bệnh sốt phát do vi rút gây nên. Sốt phát ban dễ lây qua đường hô hấp nên số bệnh nhân ngày một tăng, khiến nhiều bệnh viện có nguy cơ quá tải.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện E Trung ương cho biết, số bệnh nhân sốt phát ban hàng ngày vào khoa cấp cứu khoảng 20 bệnh nhân, nhưng chỉ có 5 – 7 bệnh nhân phải nằm viện vì sốt ban do vi rút rất đại trà, không thể cho tất cả các bệnh nhân nằm viện. Bệnh viện sẽ lọc những trường hợp nhẹ và cho đơn thuốc điều trị ở nhà.

Là bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh truyền nhiễm, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt phát ban nhất. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã khám và điều trị cho 913 bệnh nhân.

Điều đáng nói là ngày càng nhiều phụ nữ có thai bị sốt phát ban, tiềm ẩn nguy cơ bị dị dạng thai nhi. Theo bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Tỷ lệ dị dạng thai nhi ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khi bị sốt phát ban là 25 đến 60%, 3 tháng giữa của thai kỳ là dưới 20% với các khiếm khuyết thường gặp là mắc bệnh tim mạch, giảm chức năng não, chậm phát triển thể chất và tinh thần.

Tuy chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do sốt phát ban, nhưng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 4 ca bị biến chứng viêm não phải điều trị tích cực. Hiện sốt phát ban chưa có thuốc đặc trị nên cách phòng bệnh tốt nhất là đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần người bệnh, thường xuyên rửa sạch bàn tay. Khi mắc bệnh cần đi khám sớm để kịp thời phát hiện các biến chứng trong quá trình điều trị./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên