Bệnh thành tích trong xây dựng nông thôn mới

VOV.VN - Trẻ sơ sinh tử vong, bệnh thành tích trong xây dựng nông thôn mới... là những vấn đề làm nóng nghị trường Gia Lai.

Bệnh thành tích trong xây dựng nông thôn mới; tử vong ở trẻ sơ sinh tăng mạnh; buôn lậu, hàng giả, hàng nhái diễn biến phức tạp... là những vấn đề “nóng” tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 5, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai Khóa XI diễn ra hôm nay (7/12).

Theo Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai, đang xảy ra “bệnh thành tích” trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Theo báo cáo của UBND tỉnh tại kỳ họp, năm 2017 tỉnh có 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 50 xã.

Tuy nhiên, qua giám sát của Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, nhiều xã không đạt đủ số tiêu chí. Có xã nộp hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn nhưng qua kiểm tra chỉ đạt 16/19 tiêu chí. Thậm chí, có xã đã được công nhận đạt chuẩn, khi rà soát trở lại chỉ còn đạt 9/19 tiêu chí.

gia lai benh thanh tich trong xay dung nong thon moi hinh 1
Kỳ họp thứ 5, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai Khóa XI.

Giải trình về vấn đề này, ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai thừa nhận, việc đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới có sự thiếu khách quan, thiếu chính xác, có biểu hiện mắc “bệnh thành tích” và số lượng xã thực chất đạt chuẩn thấp hơn rất nhiều so với báo cáo.

Một vấn đề khác làm “nóng” nghị trường Kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai là tình trạng tử vong ở trẻ sơ sinh trên địa bàn diễn ra khá phức tạp. Nhiều vụ việc trẻ sơ sinh tử vong xảy ra ở các bệnh viện có nguyên nhân từ sự tắc trách của đội ngũ y bác sĩ, gây bức xúc dư luận. Theo báo cáo của Sở Y tế, năm 2017 toàn tỉnh có tới 230 trẻ sơ sinh bị tử vong, tăng gần 400% so với năm 2016 với 60 cháu tử vong.

PC_Article_Middle

Giải trình về vấn đề này, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai thừa nhận, số trẻ sơ sinh tử vong năm 2017 của tỉnh có tăng mạnh. Tuy nhiên, cũng có sai sót về số liệu do bộ phận chuyên môn nhầm lẫn dẫn đến báo cáo tăng đột biến.

Ông Mai Xuân Hải cho biết: “Trong báo cáo thì năm 2017 tăng đột biến là 230 ca. Chúng tôi đã cho kiểm tra, đơn vị báo cáo là Trung tâm Sức khỏe Sinh sản, trực thuộc Sở Y tế đã cộng sai đối tượng. Qua quá trình kiểm tra, thực chất năm 2017 là tử vong 90 ca.”

Dù người đứng đầu ngành y tế tỉnh đã giải trình, nêu ra những căn cứ cho thấy có sự nhầm lẫn, song Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai bày tỏ sự nghi ngại về số liệu báo cáo. Bởi, không chỉ sai sót về số liệu trẻ tử vong, nhiều số liệu khác của ngành cũng có mâu thuẫn.

Một vấn đề đáng quan tâm khác được Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai chất vấn là vấn đề buôn lậu, hàng giả, hàng nhái vẫn diễn ra phức tạp. Đặc biệt, tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả hay giống kém chất lượng đã và đang gây thiệt hại lớn đến sản xuất của người dân. Điều này, có một phần nguyên nhân do sự yếu kém và thiếu trách nhiệm của lực lượng chức năng địa phương./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh boong tàu sân bay Charles de Gaulle của hải quân Pháp
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Pháp đã chi hơn 1 tỷ euro và dành nhiều thời gian để nâng cấp tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle. Trên tàu có nhiều máy bay Rafale.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x