Bệnh viện Cần Thơ lý giải việc đặt nhầm ống dẫn thận

Lãnh đạo bệnh viện khẳng định các bác sĩ đã làm đúng chỉ định chứ không phải đặt nhầm.

Như VOV online đã thông tin, liên quan đến việc ông Lâm Ngọc Giàu, trú tại  đường Mạc Đỉnh Chi, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ gửi đơn đến Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ yêu cầu làm rõ việc vợ ông là bà Nguyễn Minh Hiếu bị các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ đặt ống dẫn vào thận phải sai vị trí dẫn đến chị Hiếu bị xuất huyết rất nhiều, hiện tại sức khoẻ rất yếu.

Chiều 13/12, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cho biết, bệnh nhân Nguyễn Minh Hiếu có thận trái bị ứ nước do ung thư cổ tử cung xâm lấn làm hẹp lỗ niệu quản trái và có dấu hiệu hẹp cả lỗ niệu quản phải.

Ngày 7/12 chị Hiếu được nhập viện để thay ống định kỳ. Tuy nhiên, khi rút ống thông thận - niệu quản  trái, lỗ niệu quản trái của chị Hiếu đã bị hẹp, viêm đỏ phù nề  nên không thể đặt ống lại được. Vì thế, các bác sĩ đã đặt qua bên phải để tránh thận phải ứ nước, gây suy thận. Còn bên trái các bác sĩ dự định sẽ điều trị nội chống viêm, phù nề và sau đó sẽ đặt ống lại bên trái dù việc này rất khó.

Trong trường hợp không đặt được sẽ phải mở thận trái ra da cho bệnh nhân. Việc này đã được các bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân và người nhà nhưng người nhà không đồng ý, cứ nhất quyết cho là bác sĩ đặt lộn ống và đòi bệnh viện phải bồi thường.

Bác sĩ Nghĩa khẳng định: “Trong trường hợp này, các bác sĩ đã làm đúng chỉ định chứ không phải đặt nhầm. Do bệnh nhân bị ung thư nên sau khi đặt ống, nước tiểu có hơi đỏ cũng không phải bất thường. Bệnh viện dự định cho chị Hiếu xuất viện vào ngày 9/12 nhưng người nhà không đồng ý. Bệnh viện cũng đã trao đổi với người nhà bệnh nhân là sẵn sàng đặt miễn phí do gia cảnh có khó khăn. Thế nhưng, người nhà chị Hiếu không chấp nhận  và đòi bệnh viện bồi thường”.

Có hay không việc bệnh viện đặt nhầm ống thông niệu quản thì điều này sẽ được mổ xẻ trong một cuộc họp chuyên môn trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc ê kíp chữa bệnh tự ý đặt ống bên trái sang bên phải mà không giải thích, gây hoang mang cho bệnh nhân và người nhà là điều khó có thể chấp nhận. Đây cũng là vấn đề cần rút kình nghiệm trong quá trình khám chữa bệnh của bệnh viện Đa khoa Cần Thơ./.